Thứ bánh làm bằng
gạo nếp giã nhuyễn, nắn thành hình tròn dẹt trong truyện Lang Liêu là bánh giầy.
Từ điển chỉ ghi nhận bánh giầy (Hội Khai Trí Tiến Đức, 1931:29), Văn Tân, 1994:47, Hoàng Phê et al. 2006:35…), không có bánh dày, bánh dầy, bánh giày…
Từ điển chỉ ghi nhận bánh giầy (Hội Khai Trí Tiến Đức, 1931:29), Văn Tân, 1994:47, Hoàng Phê et al. 2006:35…), không có bánh dày, bánh dầy, bánh giày…
Các nhà nghiên cứu
(Trần Quốc Vượng, An Chi, Nguyễn Dư...) chưa có cách lý giải đủ sức thuyết phục
vì sao phải là giầy mà không là dày, dầy hay giày. Người lười
tra từ điển thường viết tùy thích:
Bánh giầy (còn được viết là bánh giày, bánh dầy hay bánh dày) là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
(http://langxuancau.blogspot.com.au/2010/07/banh-giay-lang-gau.html)
Ta thử hình dung hậu quả của thói tùy tiện này khi nó đi vào lớp học. Đầu sách mình dạy:
Bánh giầy (còn được viết là bánh giày, bánh dầy hay bánh dày) là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Bánh giầy Gầu
Thursday, July 29, 2010
(http://langxuancau.blogspot.com.au/2010/07/banh-giay-lang-gau.html)
Ta thử hình dung hậu quả của thói tùy tiện này khi nó đi vào lớp học. Đầu sách mình dạy:
Bánh
giầy hình tròn, tượng trưng cho mặt trời.
(Trần Đắc Trí
& Huỳnh Thu Thủy, 2013:21)
Cuối sách mình ra
đề thi:
Hãy
thuật lại sự tích bánh dày bánh chưng.
(Trần Đắc Trí
& Huỳnh Thu Thủy, 2013:107)
Học sinh phải viết về cái bánh nào?
No comments:
Post a Comment