Thursday, 22 September 2022

Ai tin? Tin ai?

Thầy Thiên Lương lên Facebook dạy rằng số lẻ đọc cái thấy tin ngay còn số chẵn hoàn toàn không đáng tin. Nguyên văn:

RT dẫn phát biểu ngày 21/9 của Bộ trưởng Shoigu đưa tin, kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu ở Ukraine hôm 24/2 tới nay,  Moscow đã ghi nhận 5.937 quân nhân tử trận.

Theo ông Shoigu, con số này bên phía Ukraine là 61.207, cao gấp 10 lần Nga.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về con số mà Nga cung cấp. Trước đó, theo số liệu mới nhất mà Ukraine công bố, Kiev nói rằng Nga đã mất hơn 55.000 quân kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng".

Đọc bản tin trên đây, các bạn thấy có gì thú vị không?

Đó là một bài học mà thầy hay dạy: Kỹ thuật số lẻ. Muốn nói gì đó thuyết phục được người khác thì phải dùng số lẻ. Ví dụ vợ hỏi lương anh bao nhiêu, thì nên nói 37 triệu 853 ngàn chẳng hạn. Chứ nói 40 triệu là vợ nó nghi ngờ ngay vì thực tế làm quái gì có lương đúng 40 triệu?

Vậy nên Shoigu đưa ra con số cực kỳ thuyết phục, lẻ đến hàng đơn vị. Đọc cái thấy tin ngay. Còn con số của Uka đưa ra luôn là 50 ngàn, 75 ngàn, 100 ngàn... - hoàn toàn không đáng tin.

 Thôi rồi thầy Thiên Lương đã bóc mẽ mánh lới của Shoigu nước Nga. Chuyện Shoigu gọi chẵn chòi ba trăm ngàn lính chắc là hoàn toàn không đáng tin  (https://zingnews.vn/bo-truong-sergei-shoigu-nga-se-huy-dong-300000-quan-du-bi-post1357654.html). Vẫn theo thuyết số chẵn / số lẻ của Thiên Lương, chuyện tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga tăng xuất khẩu ngũ cốc lên ba mươi triệu tấn, rồi năm mươi triệu tấn cũng hoàn toàn không đáng tin nốt (https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-nga-vladimir-putin-de-ngo-kha-nang-tang-xuat-khau-ngu-coc/815628.vnp). Nói theo Thiên Lương là thực tế làm quái gì có đúng ba mươi triệu tấn, năm mươi triệu tấn?

Thằng mồm mép xoen xoét là chỉ tập trận rồi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt là thằng không đáng tin. Số chẵn hay số lẻ của nó đều không đáng tin. As simple as that.

No comments:

Post a Comment