Sáng nay 15.11, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo, bàn về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông. Cuộc hội thảo thu hút sự tham gia của rất đông các chuyên gia đầu ngành môn Lịch sử, các nhà sư phạm, giáo viên dạy sử, và thậm chí có cả sự có mặt của lãnh đạo bộ GDĐT. Với nhiều bài tham luận sắc bén, quan điệp lập trường rõ ràng, có phần gay gắt, thông điệp “trước sau như một” mà nhóm nghiên cứu này muốn gửi đến bộ GDĐT là: Hãy để môn Lịch sử là một môn học bắt buộc và độc lập trong giáo dục phổ thông.

GS Vũ Dương Ninh cho rằng, mọi căn nguyên xuất phát từ việc nhiều thập kỷ qua, ngành giáo dục đã đối xử không đúng đắn, thiếu công bằng và có phần tùy tiện với môn học này. “Không nhớ từ năm học nào, lấy lý do “giảm tải cho HS, môn Lịch sử không còn được coi là môn thi chính thức như các môn học khác trong chương trình thi tốt nghiệp THPT. Số phận long đong của nó bắt đầu từ chỗ quy định Sử và Địa luân phiên nhau thành môn thi tự chọn mà không có một cơ sở khoa học nào cho chủ trương này” – GS Vũ Dương Ninh đánh giá.

Chưa dừng lại ở đó, vị chuyên gia lâu năm của ngành sử chua xót nói thêm rằng, môn Lịch sử từ việc “luân phiên” trở thành môn thi “thay thế”, nghĩa là nơi nào HS không thi ngoại ngữ thì có thể thi môn Sử. Hơn thế nữa, đến năm 2014, Sử trở thành môn thi tự chọn, và thế là HS thi khối A, B đã hoàn toàn quay lưng với môn học này.

“Và cho đến hôm nay, dưới danh nghĩa “tích hợp”, môn Sử đã biết mất khỏi chương trình và được giải thích rằng nó vận dụng vào môn “Công dân với Tổ quốc”. Quả thật, tôi không biết trên thế giới có nước nào dạy môn học mang tên này không? – ông hoang mang! (Phần phát biểu của ông đến đây nhận được tràng vỗ tay tán thưởng rất to của toàn hội trường).

Cùng nhiều GS đầu ngành khác, GS Vũ Dương Ninh thẳng thắn yêu cầu bộ GDĐT cần khẳng định rằng Lịch sử phải là môn học độc lập, có vị trí ngang bằng với các môn học khác. Đồng thời, cần quy định dứt khoát rằng đây phải là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, thậm chí cần tiến tới coi Lịch sử VN là một môn thi trong kỳ thi tuyển chọn nhân viên vào các cơ quan, doanh nghiệp… và sẽ trở thành môn thi đối với những người muốn nhập quốc tịch Việt Nam.

GS Vũ Dương Ninh phát biểu tại hội thảo sáng nay: