Saturday, 11 August 2012

Suôn sẻ hay suông sẻ?

Suôn nghĩa là thẳng liền một đường (Nguyễn Kim Thản 2005:1421).. Nói suônnói trôi chảy, không vấp váp, khác với nói suôngnói mà không làm. Người Bắc phân biệt hai từ suônsuông rất dễ dàng. Người Nam phát âm hai từ như một và khi không biết mình muốn nói gì thì viết tuốt là suông mặc dù từ điển chỉ có suôn sẻ, không có suông sẻ.

4 comments:

 1. Trong tiếng miền Bắc thì "suôn" đọc là /ʂuən/, "suông" đọc là /ʂuəŋ/, hai âm tiết này khác nhau ở phụ âm cuối của chúng. Tiếng miền Nam không có phụ âm cuối /ŋ/, "suôn" và "suông" chỉ khác nhau ở mặt chữ viết, đọc thì giống nhau, đều là /ʂuəŋ/. Người miền Bắc thì không bao giờ phải phân vân nên viết là "n" hay "ng".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhưng lại fải đắn đo viết s hoặc x

   Delete
  2. "nó" với "ngó" có khác nhau không bác ? ngay cả 2 từ mà bạn phiên âm mình cũng chẳng thấy khác nhau cái gì. Còn dẫn chứng thì chính xác 1 chút. chữ "n" với "ng" khác nhau hoàn toàn, k phân biệt nam hay bắc nhé.

   Delete
  3. Từ "nó" với "ngó" có khác nhau không bạn. Ngay cả từ bạn phiên âm ra mình cũng thấy không có gì là khác nhau hết. Muốn dẫn chứng thì dẫn chứng cho rõ ra. Còn "n" với "ng" thì khác nhau hoàn toàn nhé. Nói tào lào cũng comment cho được.

   Delete