Sunday, 2 June 2013

BÁO CÁO CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ VỀ THẮNG LỢI VĨ ĐẠI CỦA HAI CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC VÀ NHIỆM VỤ CỦA TOÀN DÂN VÀ TOÀN QUÂN TA TRƯỚC TÌNH HÌNH MỚI (Do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày, ngày 28-5-1979)BÁO CÁO CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ VỀ THẮNG LỢI VĨ ĐẠI CỦA
HAI CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC VÀ NHIỆM VỤ CỦA
TOÀN DÂN VÀ TOÀN QUÂN TA TRƯỚC TÌNH HÌNH MỚI
(Do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Uỷ viên Bộ Chính trị
Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày, ngày 28-5-1979)
 
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Từ kỳ họp Quốc hội lần trước đến nay, tình hình đất nước ta, tình hình ở bán đảo Đông Dương và trên thế giới đã có những diễn biến rất quan trọng.
Sự kiện quan trọng thứ nhất là quân và dân ta đã nêu cao tinh thần quyết thắng, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài đã hơn ba năm, do bọn phản động Campuchia và bọn cầm quyền phản động ... gây nên, giành được thắng lợi oanh liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam nước ta.
Sự kiện quan trọng thứ hai là tiếp đó, quân và dân ta đã nêu cao tinh thần quyết thắng, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của bọn phản động …,  giành được thắng lợi oanh liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới phía Bắc nước ta.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chấp hành Lệnh tổng động viên của Nhà nước, toàn dân ta đã đoàn kết đứng lên, cả nước sẵn sàng ra trận, nhân dân ta từ Bắc chí Nam đã có những cố gắng phi thường, vượt qua biết bao khó khăn thử thách, đạt được những thành tích lớn trong công cuộc chi viện tiền tuyến, sẵn sàng chiến đấu, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống, xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Cũng trong thời gian này, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, nhân dân Campuchia anh hùng đã anh dũng vùng lên đập tan chế độ diệt chủng do bọn Pôn Pốt  - Iêng Xary và bọn phản động ... áp đặt, giải phóng hoàn toàn đất nước, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào anh hùng đã nêu cao cảnh giác, đập tan những âm mưu của bọn phản động trong nước câu kết với bọn phản động quốc tế phá hoại cách mạng Lào, kiên quyết đấu tranh đòi các đơn vị quân đội ... rút hết về nước, giành thắng lợi lớn, giữ vững chủ quyền và an ninh của Tổ quốc.
Tôi xin thay mặt Chính phủ báo cáo với Quốc hội :
Về thắng lợi của hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc
Về âm mưu của chủ nghĩa bành trướng ...
Về nhiệm vụ của toàn dân và toàn quân trước tình hình mới.
Phần thứ nhất
Thắng lợi vĩ đại của hai cuộc chiến tranh
bảo vệ tổ quốc
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Tôi xin báo cáo về thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam của nước ta.
Chúng ta đều biết rằng, ngay sau thắng lợi vĩ đại mùa xuân năm 1975 của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta và nhân dân Campuchia anh em, bọn cầm quyền phản động Campuchia ..., đã lập tức thi hành chính sách thù địch có hệ thống chống lại nước ta. Bọn chúng đã nhẫn tâm quay súng bắn vào người bạn chiến đấu thân thiết đã từng không tiếc xương máu góp phần làm nên thắng lợi của cách mạng Campuchia.
Ngày 3 tháng 5 năm 1975, lực lượng vũ trang Campuchia đã đổ bộ lên đảo Phú Quốc ; ngày 8 tháng 5 năm 1975 đã xâm phạm lãnh thổ Việt Nam ở nhiều nơi từ Hà Tiên đến Tây Ninh ngày 10 tháng 5 năm 1975 đã tiến công đánh chiếm đảo Thổ Chu, bắt đi hơn 500 đồng bào ta. Liên tiếp trong tháng 12 năm 1975 và những tháng đầu năm 1976, chúng lại lấn chiếm lãnh thổ ta thuộc tỉnh Gia Lai - Công Tum và tỉnh Đắc Lắc.
Từ giữa năm 1976, chúng kích động trong nhân dân và trong quân đội Campuchia tâm lý chống Việt Nam, coi Việt Nam là kẻ thù truyền kiếp, kẻ thù số một, ráo riết hô hào chiến tranh chống Việt Nam.
Ngày 30 tháng 4 năm 1977, chúng đã huy động lực lượng quân sự lớn, gồm nhiều sư đoàn, mở cuộc tiến công trên toàn biên giới tỉnh An Giang, cướp phá, tàn sát vô cùng dã man đồng bào ta. Đến đây bọn phản động Campuchia đã mở rộng các cuộc xung đột vũ trang ở biên giới thành một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại nước ta.
Dưới sự chỉ đạo của ..., bọn chúng nhằm những mục tiêu : xâm lấn đất đai của ta, mở rộng lãnh thổ của chúng gây hận thù dân tộc giữa nhân dân hai nước, tạo điều kiện để tiến hành thanh trừng nội bộ, đồng thời đánh lạc hướng dư luận thế giới về những tội ác đẫm máu mà chúng gây ra đối với nhân dân Campuchia.
Về thực chất, cuộc chiến tranh này là một bộ phận trong chiến lược bành trướng phản cách mạng ... Tập đoàn phản động ...  là kẻ chủ mưu cực kỳ hiểm độc: dùng bàn tay kẻ khác mở một cuộc tiến công vào cạnh sườn nước ta để phối hợp với cuộc tiến công trực tiếp đang được chuẩn bị từ phía Bắc. Từ lâu, họ đã biến bọn
Pôn Pốt - Iêng Xary thành lực lượng xung kích để thực hiện chiến lược phản cách mạng của họ ở Đông Dương và Đông Nam á. Thông qua việc tiếp sức cho bọn này, họ đã tăng cường khống chế Campuchia về mọi mặt biến Campuchia thành một căn cứ quân sự quan trọng, một bàn đạp lợi hại để tiến đánh các nước khác ở bán đảo Đông Dương và bành trướng xuống Đông Nam châu á. Họ ra sức khuyến khích bọn Pôn Pốt  - Iêng Xary thi hành một số chính sách diệt chủng cực kỳ tàn bạo, phá hủy triệt để cơ sở xã hội Campuchia, nhằm củng cố vững chắc ách nô dịch của ... đối với nhân dân Campuchia. Diễn biến thực tế của tình hình ngày càng bóc trần âm mưu thâm độc nói trên của nhà cầm quyền phản động ...
Trong thời kỳ này, ... đã ùn ùn đổ sang Campuchia rất nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh đủ các loại, trong đó có hàng trăm khẩu pháo tầm xa, hàng trăm xe tăng, hàng chục máy bay phản lực ..., phái sang một đội ngũ cố vấn quân sự đông đảo để huấn luyện và chỉ huy quân đội của bọn Pôn Pốt - Iêng Xary.
Tin tưởng mù quáng vào sức mạnh của thế lực phản động ... từ tháng 5 năm 1977, bọn phản động Campuchia đã liên tiếp tăng cường hành động xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam một cách có hệ thống, với quy mô ngày càng lớn trên toàn tuyến biên giới phía Tây Nam. Chúng đã dùng bộ binh pháo tầm xa liên tiếp đánh phá những vùng đông dân, những thị trấn, thị xã như Tây Ninh, Châu Đốc, Hà Tiên, ... những khu kinh tế mới, bệnh viện, trường học, chùa chiền ở vùng gần biên giới, giết hại và làm bị thương hàng ngàn dân thường, đốt hàng ngàn ngôi nhà, cướp bóc rất nhiều tài sản của đồng bào ta. ở nhiều nơi, bọn chúng còn tàn bạo hơn cả những đội quân lê dương gian ác nhất, gây ra những tội ác cực kỳ man rợ, hãm hiếp phụ nữ, mổ bụng người có thai, chặt đầu moi gan người lớn, xé xác trẻ em, nhiều gia đình bị tàn sát không còn một người. Hàng vạn nhân dân ta đang làm ăn yên lành ở vùng biên giới phải tạm lánh sâu vào nội địa, hàng vạn hécta ruộng đất bị bỏ hoang. Đời sống hàng ngày và công cuộc lao động hòa bình của đồng bào ta ở suốt dọc biên giới Tây Nam bị phá hoại nghiêm trọng.
Bọn phản động Campuchia còn câu kết với các lực lượng phản động ở nội địa nước ta, mưu toan kết hợp tiến công từ ngoài vào với bạo loạn ở bên trong, phá hoại an ninh chính trị và trật tự xã hội ở các tỉnh miền Nam nước ta.
Trước hành động xâm lược của bọn phản động Campuchia, quân và dân ta đã kiên quyết chiến đấu để tự vệ. Bằng những đòn trừng trị đích đáng, chúng ta đã gây cho bọn xâm lược tổn thất nặng nề, bảo vệ tính mạng và tài sản của đồng bào ta, bảo vệ vững chắc chủ quyền và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Mặt khác, Chính phủ ta đã nhiều lần chính thức đưa ra những đề nghị hợp tình hợp lý, nhằm chấm dứt xung đột tiến tới giải quyết hòa bình vấn đề biên giới. Nhưng bọn cầm quyền phản động Campuchia đã khăng khăng cự tuyệt, ngoan cố trả lời những đề nghị của ta bằng những hoạt động xâm lược mới.
Như chúng ta đã biết, đi đôi với việc tăng cường các hành động xâm lược nước ta, bọn phản động Pôn Pốt - Iêng Xary đã tiến hành cuộc đàn áp đẫm máu trong hàng ngũ của chúng, thực hiện những chính sách cực kỳ phản động đối với nhân dân Campuchia. Trong mấy năm cầm quyền, chúng đã giết hại hàng triệu người Campuchia bằng những thủ đoạn cực kỳ man rợ, xóa bỏ gia đình, tôn giáo, xóa bỏ mọi quyền tự do dân chủ, dựng nên cái gọi là “chủ nghĩa xã hội trong sạch” theo kiểu ..., hãm toàn bộ dân tộc Campuchia vào cảnh lao động khổ sai, vào một cuộc sống cực kỳ đói khổ, tối tăm và tủi nhục. Chúng tàn sát và đày ải hàng chục vạn Việt kiều, hàng chục vạn Hoa kiều. Những thủ đoạn dã man tàn bạo mất hết tính người của chúng đã sớm vấp phải sự chống trả ngày càng mạnh mẽ của những người cách mạng chân chính, của nhân dân Campuchia. Những thất bại của chúng trên chiến trường biên giới đã tạo nên những thuận lợi mới cho các lực lượng cách mạng. Cuộc thanh trừng điên cuồng, khốc liệt từ giữa năm 1978 càng thúc đẩy các cuộc nổi dậy của nhân dân phát triển rộng rãi. Quá trình đấu tranh cách mạng thắng lợi của nhân dân Campuchia đã đưa đến sự kiện lịch sử trọng đại là sự ra đời của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia và Quân đội cách mạng Campuchia vào đầu tháng 12 năm 1978. Đó là một bước ngoặt quyết định trong cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Campuchia.
Mặc dù bị thất bại về nhiều mặt, bè lũ Pôn Pốt - Iêng Xary vẫn ngày càng đi sâu vào chính sách xâm lược đầy tội ác. Với bản chất cực kỳ ngoan cố và hiếu chiến, lại được bọn cầm quyền ... ồ ạt tăng viện trợ về mọi mặt, chúng ra sức tăng cường lực lượng quân sự, tiếp tục leo thang chiến tranh. Chúng đã phát triển lực lượng quân sự của chúng từ 7 sư đoàn vào giữa năm 1975 lên 23 sư đoàn bộ binh vào tháng 12 năm 1978. Chúng đã tập trung lên vùng biên giới Việt Nam đến 19 sư đoàn cùng nhiều đơn vị pháo binh và xe tăng, ráo riết chuẩn bị mở cuộc tiến công quy mô lớn vào lãnh thổ Việt Nam. Thực hiện bước đầu kế hoạch tiến công đó, ngày 22 tháng 12 năm 1978, quân địch đã tập trung nhiều sư đoàn tinh nhuệ nhất của chúng đánh vào khu vực Bến Sỏi thuộc tỉnh Tây Ninh, dự định đánh chiếm thị xã Tây Ninh vào ngày 31 tháng 12 năm 1978, mở đường cho các bước phiêu lưu quân sự tiếp theo.
Trước sau như một, chúng ta đã hết sức tự kiềm chế, luôn luôn tỏ rõ thiện chí muốn giải quyết vấn đề biên giới bằng thương lượng. Nhưng, thiện chí của ta lại được bọn cầm quyền hiếu chiến Campuchia và quan thày của chúng xem là dấu hiệu của sự suy yếu, do đó chúng càng ngang ngược lấn tới. Khi kẻ thù ngoan cố đã đeo đuổi đến cùng cuộc chiến tranh xâm lược chống Việt Nam, khi không còn con  đường nào khác để bảo vệ tính mạng, tài sản của đồng bào, thì chúng ta không thể không kiên quyết đánh trả một cách thật mạnh mẽ để tự vệ. Và lần này, chúng ta đã hạ quyết tâm tập trung lực lượng, giáng một đòn quyết định, quyết tiêu diệt một bộ phận quan trọng lực lượng vũ trang xâm lược mà bọn chúng đang triển khai trên biên giới ta để tiến công ta, làm cho kẻ địch không thể tiếp tục những hành động xâm lược của chúng. Đó là quyền tự vệ chính đáng của một số nước độc lập có chủ quyền, hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, với luật pháp quốc tế.
Thực hiện ý định đó, ngày 23 tháng 12 năm 1978, khi quân xâm lược mở cuộc tiến công Bến Sỏi thuộc tỉnh Tây Ninh, lực lượng vũ trang ta đã lập tức đánh trả  mạnh mẽ, trong một thời gian ngắn đã tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận rất lớn quân chủ lực của địch trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Chúng ta đã đập tan hoàn toàn cuộc tiến công quy mô lớn của bọn xâm lược Pôn Pốt - Iêng Xary, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi, giành thắng lợi rất oanh liệt, lập lại hòa bình trên biên giới Tây Nam của Tổ quốc ta.
Nắm vững thời cơ lớn, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, lại được nhân dân ta ủng hộ và giúp đỡ, quân và dân Campuchia đã vùng lên tiến công kiên quyết và nổi dậy rộng khắp, đập tan chính quyền phản động của bọn
Pôn Pốt
 - Iêng Xary từ Trung ương đến cơ sở. Ngày 7 tháng 1 năm 1979 thủ đô Phnôm Pênh đã được giải phóng, Hội đồng Nhân dân Cách mạng, Chính phủ hợp pháp duy nhất của nước Campuchia đã được thành lập. Hội đồng Nhân dân Cách mạng, do Chủ tịch Hêng Xomrin đứng đầu, đã nhanh chóng quản lý toàn bộ đất nước và ngày 10 tháng 1 năm 1979 đã tuyên bố thành lập chế độ Cộng hòa Nhân dân Campuchia.
Chính phủ và nhân dân ta đã nhiệt liệt chào mừng thắng lợi to lớn mới của cách mạng Campuchia. Để thắt chặt quan hệ đoàn kết hợp tác giữa hai nước, Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu đã đi thăm hữu nghị chính thức Campuchia và trong cuộc đi thăm ấy đã ký kết với Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Campuchia hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác vào ngày 18 tháng 2 năm 1979.
Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Chủ tịch Xuphanuvông dẫn đầu cũng đã đi thăm hữu nghị chính thức Campuchia và biểu thị sự ủng hộ hoàn toàn của nhân dân Lào đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia.
Sau ngày đất nước được giải phóng, như Chủ tịch Hêng Xomrin đã nói, chính quyền cách mạng Campuchia đã có những cố gắng to lớn nhằm khôi phục các quyền sống thiêng liêng của con người, cuộc sống hòa bình và yên vui của nhân dân, lập lại an ninh chính trị và trật tự xã hội. Đến nay, chính quyền cách mạng Campuchia đã đập tan sào huyệt cuối cùng của bọn Pôn Pốt - Iêng Xary, đã đưa hàng triệu dân trở về quê cũ, đem lại sự đoàn tụ cho hàng chục vạn gia đình bị ly tán trong bao nhiêu năm, tổ chức lại sản xuất, mở lại trường học, bệnh viện, chợ búa... Dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước và Hội đồng Nhân dân Cách mạng, cách mạng Campuchia đã giành được thắng lợi quyết định cực kỳ to lớn và đang vững bước tiến lên, không một thế lực phản động nào ngăn cản được.
*
*      *
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Tôi xin báo cáo về thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới phía Bắc.
Sau khi đã bị thất bại liên tiếp và nặng nề trong hàng loạt âm mưu thâm độc nhằm khuất phục Việt Nam, đặc biệt là sau thất bại rất nặng ở Campuchia, bọn cầm quyền phản động ... đã ngang nhiên phát động chiến tranh xâm lược quy mô lớn chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cuộc chiến tranh xâm lược bẩn thỉu này đã được chuẩn bị từ lâu. Nó là sự kế tục của đường lối chính trị cực kỳ phản động ... nhằm làm suy yếu và thôn tính Việt Nam, mở đường chinh phục toàn bộ Đông Dương và Đông Nam châu á. Nó nhằm những mục tiêu đầy tham vọng và hết sức thâm độc:
- Tiêu diệt một bộ phận lực lượng vũ trang của ta, phá hoại tiềm lực quốc phòng và kinh tế, chiếm đất đai của ta, kích động bạo loạn.
- Buộc chúng ta từ bỏ nhiệm vụ giúp đỡ cách mạng Campuchia, tạo điều kiện cho bọn tàn quân Pôn Pốt - Iêng Xary đẩy mạnh hoạt động chống lại nhân dân Campuchia, khôi phục ách thống trị của chúng:
- Tranh thủ sự “tín nhiệm” của nước Mỹ và các nước đế quốc đối với ..., cầu mong các nước đế quốc liên minh chặt chẽ hơn nữa ..., giúp... nhiều hơn ..., hòng nhanh chóng ngoi lên địa vị một cường quốc siêu đẳng để chống Liên Xô, Việt Nam, chống các trào lưu cách mạng trên thế giới.
Bọn hiếu chiến ... còn muốn thông qua cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam để thị uy với các nước Đông Nam châu á, gỡ thể diện của chúng sau thất bại nặng nề ở Campuchia.
Chúng đã huy động vào cuộc chiến tranh xâm lược này ... gồm nhiều quân đoàn và nhiều sư đoàn chính quy, nhiều đơn vị binh chủng kỹ thuật với gần 600 xe tăng và xe bọc thép, hàng ngàn khẩu pháo, hàng trăm máy bay các loại.
Theo một kế hoạch đã chuẩn bị từ lâu, sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, quân ... xâm lược mở cuộc tiến công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta từ Quảng Ninh đến Lai Châu. Dựa vào số quân rất đông, chúng đã cùng một lúc tiến công trên nhiều hướng, lấy ba hướng Cao Bằng, Lạng Sơn và Hoàng Liên Sơn làm trọng điểm. Trên các hướng chúng đều tập trung lực lượng rất lớn, kết hợp bộ binh, pháo binh với xe tăng, tiến công ồ ạt đánh liên tiếp hết đợt này đến đợt khác, không kể thương vong. ý đồ của chúng là mau chóng phá vỡ các trận địa phòng thủ, đập tan sự kháng cự của lực lượng vũ trang ta, nhanh chóng chiếm lấy các mục tiêu đã định, đặc biệt là chiếm lấy các thị xã Cao Bằng, Lạng Sơn và Lào Cai trong vòng một, hai ngày.
Tiến đến đâu, quân xâm lược ... cũng gây ra những tội ác tày trời. Chúng đã kết hợp những cái gì là tàn bạo nhất của thời trung cổ với những cái gì là dã man nhất của bọn đồ tể phát xít ngày nay. Chúng dùng dao, dùng búa để chặt đầu, mổ bụng, moi gan : dùng cuốc xẻng, gậy gộc để đập vỡ sọ người bị thương, băm nát xác người đã chết. Chúng xé xác trẻ em rồi quăng vào lửa, giết người rồi vứt xuống giếng. Chúng đã dùng chất nổ và súng phun lửa để giết hại hàng loạt đồng bào ta lánh giặc dưới hầm, trong hang. Chúng sử dụng các đội công binh kỹ thuật được huấn luyện sẵn đặc trách việc phá hoại. Chúng đã triệt phá có chủ tâm, có hệ thống các thị xã, thị trấn, bản làng, các cơ sở kinh tế, văn hóa - xã hội, các nhà thờ, đền chùa, trường học, bệnh viện, nhà trẻ. Chúng đã gây ra nhiều vụ giết người tập thể, rùng rợn hơn cả vụ Sơn Mỹ năm xưa. Từ đứa trẻ sơ sinh đến cành cây ngọn cỏ, nơi nào lũ giặc cỏ tràn đến là mọi biểu hiện của sự sống đều không còn. Chúng giết sạch, cướp sạch, đốt sạch. Chúng triệt phá mọi nguồn sống, điều kiện sống, môi trường sống. Chúng đã phá hủy Khu bảo tàng lịch sử Pác Bó, xúc phạm nghiêm trọng tình cảm thiêng liêng của nhân dân cả nước ta và bè bạn khắp năm châu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Cần nói thêm rằng, chính những tên giết người cướp của hung ác và man rợ ấy, chính những tên lính ... đã bị lợi dụng làm bia đỡ đạn phục vụ lợi ích phản cách mạng bẩn thỉu, hiện nay đang được tập đoàn phản động ... suy tôn thành những “công thần”, những “anh hùng” trong cái gọi là cuộc phản kích tự vệ của bộ đội biên phòng ...
Nắm vững bản chất cực kỳ phản động và hiếu chiến của chủ nghĩa ... và âm mưu cơ bản của chúng đối với nước ta, từ trước chúng ta đã dự kiến đến khả năng kẻ thù gây chiến tranh xâm lược và đã xúc tiến công cuộc chuẩn bị nhằm đánh bại mưu đồ đen tối của chúng. Chúng ta đã động viên cố gắng cao độ của toàn dân, toàn quân, của các ngành, các cấp hoàn thành một khối công việc rất lớn để tăng cường khả năng phòng thủ trên biên giới phía Bắc và các hướng khác. Trong một thời gian ngắn, chúng ta đã biến cả dải biên giới phía Bắc trước đây vốn là một vùng nằm sâu trong hậu phương lớn của ta, vốn là một biên giới hữu nghị trong nhiều năm, bước đầu trở thành một tuyến phòng thủ vững chắc trên tuyến đầu Tổ quốc, có khả năng sẵn sàng đánh bại quân xâm lược.
Vì vậy, ngay từ khi quân xâm lược đặt chân lên đất nước ta, chúng đã vấp phải cuộc chiến đấu kiên cường của nhân dân ta. Dựa trên thế trận đã chuẩn bị sẵn, quân và dân ta trên 6 tỉnh biên giới phía Bắc, nêu cao ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”đã lập tức đánh trả cuộc tiến công lớn của quân xâm lược. Các lực lượng vũ trang tại chỗ của ta bao gồm ba thứ quân, công an nhân dân vũ trang cùng đồng bào các dân tộc đã kết thành một khối, đánh trả quân địch quyết liệt, chặn từng bước tiến của chúng ngay từ đầu và trên tuyến đầu, giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc. Trên các hướng, quân và dân ta đã gây cho địch những tổn thất nặng nề, chặn các mũi tiến công của chúng, làm thất bại ý đồ chiến lược đánh nhanh, chiếm nhanh các mục tiêu quan trọng theo kế hoạch ban đầu của chúng.
Nhiều đơn vị, địa phương và cá nhân đã lập công xuất sắc. Nhiều nơi, quân và dân ta đã chặn đứng bước tiến của địch, kìm chân quân địch trước trận địa, đánh cho quân xâm lược bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nơi, bộ đội ta kết hợp hành động phòng ngự ngoan cường với phản kích tích cực đã đánh bật quân địch về bên kia biên giới. Có đơn vị chủ lực của quân khu làm nhiệm vụ phòng thủ trên hướng quan trọng, phải đương đầu với cuộc tiến công của hàng quân đoàn địch, đã chiến đấu ngoan cường, giành giật với địch từng ngọn đồi, bẻ gãy hàng trăm đợt tiến công của chúng, tiêu diệt hàng nghìn tên xâm lược, bắn cháy nhiều xe tăng. Có đơn vị bộ đội địa phương của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với quân và nhân dân địa phương, chiến đấu anh dũng và mưu trí, đánh bại trên một trăm đợt tiến công của hai sư đoàn địch, giữ vững khu vực phòng thủ, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ địa phương, bảo vệ nhân dân. Có huyện của ta nằm giáp biên giới, bị hàng sư đoàn địch tiến công liên tục trong nhiều ngày, nhưng cấp ủy và chính quyền ở đây đã động viên được lực lượng quân và dân của tất cả các xã đứng lên chiến đấu và phục vụ chiến đấu dưới khẩu hiệu “cả huyện là một pháo đài”, kiên cường đứng vững trên mảnh đất quê hương, phát huy sức mạnh to lớn của chiến tranh nhân dân địa phương, đánh địch liên tục, tiêu diệt hàng nghìn tên, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Có xã bị địch đánh tràn qua, nhưng quân và dân ta vẫn ở lại địa phương, chiến đấu anh dũng, tiêu diệt hàng trăm địch, thu vũ khí, bắt tù binh... Có những xí nghiệp, nông trường, lâm trường, đơn vị công tác đã chiến đấu cực kỳ dũng cảm, mưu trí và sáng tạo, lập công xuất sắc, tiêu diệt được nhiều địch, bảo vệ được mục tiêu kinh tế, bảo vệ tính mệnh tài sản của nhân dân. Nhiều cá nhân đã lập những kỷ lục mới về diệt địch. Số dũng sĩ một mình diệt 30, 50 tên địch xuất hiện khá phổ biến trong ba thứ quân và nhiều địa phương. Nhiều dũng sĩ một mình đã diệt 100, 150 địch. Nhiều đơn vị đã đạt hiệu suất chiến đấu cao, với tỷ lệ thương vong ta một, địch 30, 50, 100 hay nhiều hơn nữa. Có những gia đình cả nhà đứng lên đánh giặc như một đơn vị thống nhất : cha chỉ huy và bắn súng trường, con bắn súng máy, con dâu bắn tiểu liên, cháu lắp đạn, tiêu diệt hàng chục tên địch. Đây là những nhân tố mới phản ánh khả năng mới rất to lớn của các lực lượng tại chỗ của chiến tranh nhân dân địa phương trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
Hòa nhịp với tiền tuyến đánh giặc, ở hậu phương, đồng bào và chiến sĩ cả nước, với khí thế Diên Hồng của thời đại, đã nhất tề đứng lên quyết tâm đánh thắng giặc ... xâm lược, làm hết sức mình để chi viện tiền tuyến. Hàng triệu công dân già, trẻ, trai, gái tình nguyện đăng ký gia nhập lực lượng vũ trang, lên tuyến trước xây dựng trận địa chiến đấu. Hàng ngàn lá đơn viết bằng máu xin được ra tiền tuyến chiến đấu. Các nhà máy, công trường, nông trường, lâm trường, các cơ quan, trường học bừng bừng khí thế đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động, làm thêm giờ, nhận thêm việc, tích cực tập luyện quân sự. Thanh niên tiếp tục “ba sẵn sàng” bằng phong trào “ba xung kích”. Phụ nữ tiếp tục ba đảm đang trong tình hình và nhiệm vụ mới. Cả nước ta lại bước vào trận chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, động viên sức người, sức của lên tiền tuyến biên giới ra sức tăng cường sức mạnh quốc phòng và sức mạnh kinh tế, quyết đánh thắng giặc … xâm lược trong mọi tình huống.
Liên Xô, Lào, Campuchia, các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác và cả loài người tiến bộ đã lập tức đứng lên, lên án kịch liệt …, kiên quyết ủng hộ và giúp đỡ nhân dân ta, đánh thắng giặc … xâm lược.
Bị thất bại nặng nề trên chiến trường, bị nhân dân trong nước phản đối, bị toàn thế giới lên án mạnh mẽ, ngày 5 tháng 3 năm 1979, bọn cầm quyền phản động … buộc phải tuyên bố rút quân về nước.
Qua 30 ngày đêm chiến đấu cực kỳ anh dũng, từ ngày 17 tháng 2 năm 1979 đến ngày 18 tháng 3 năm 1979, quân và dân ta đã chiến thắng oanh liệt trên tiền tuyến các tỉnh biên giới của nước ta. Chúng ta đã loại khỏi vòng chiến đấu trên 6 vạn tên xâm lược, diệt và đánh thiệt hại nặng nhiều đơn vị của chúng, bắn cháy và phá hủy 550 xe quân sự, trong đó có 280 xe tăng và xe bọc thép, phá hủy hàng trăm khẩu pháo và súng cối hạng lớn, thu nhiều vũ khí và đồ dùng quân sự, bắt nhiều tên xâm lược.
Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn sau thắng lợi to lớn trên biên giới Tây Nam, quân và dân ta lại giành được thắng lợi rất oanh liệt trên biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Cả nước ta vô cùng phấn khởi và tự hào trước chiến thắng to lớn của nhân dân ta trong một mùa xuân đã liên tiếp tiến hành thắng lợi hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc
Với chiến công oanh liệt của quân và dân ta trên biên giới Tây Nam, chúng ta đã đập tan cuộc chiến tranh xâm lược của bọn phản động Pôn Pốt - Iêng Xary, dập tắt được lò lửa chiến tranh rất nguy hiểm ở phía Tây Nam nước ta, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, khôi phục cuộc sống hòa bình của nhân dân ta ở vùng biên giới. Thắng lợi đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Campuchia anh em vùng lên lật đổ ách thống trị diệt chủng của bọn cầm quyền phản động, tự cứu mình thoát khỏi vòng nô lệ và tai họa diệt chủng, đưa đất nước trở lại con đường cách mạng chân chính. Thắng lợi của hai nước đã góp phần khôi phục và tăng cường tình đoàn kết chiến đấu vốn có giữa Việt Nam và Campuchia, giữa Lào và Campuchia, mở ra một cục diện vô cùng tốt đẹp trên bán đảo Đông Dương. …
Với chiến công oanh liệt của quân và dân ta trên biên giới phía Bắc, chúng ta đã đập tan cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn …, gây cho quân đội xâm lược những tổn thất nặng nề về người và phương tiện chiến tranh, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Mưu đồ chiến lược của địch trong cuộc chiến tranh xâm lược này đã bị phá sản, chúng đã bị thất bại nặng nề, toàn diện cả về quân sự, chính trị, ngoại giao; thất bại cả ở trên chiến trường, ở trong nước chúng và trên thế giới.
Thắng lợi vĩ đại của hai cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc càng chứng tỏ một cách hùng hồn sức mạnh giữ nước bách chiến bách thắng của dân tộc Việt Nam ta trong kỷ nguyên mới.
Nước Việt Nam là có chủ. Bất kể là bọn phong kiến phương Bắc hung bạo, bất kể là bọn đế quốc phương Tây nhiều tiền lắm súng, bất kể là bọn … giả danh cách mạng ngày nay, kẻ thù nào xâm lược nước ta, dân tộc Việt Nam ta, nhân dân Việt Nam ta đều đánh bại.
Trên chiến trường Tây Nam, bọn phản động … đã dùng một kiểu chính sách thực dân mới cực kỳ nham hiểm và độc ác, dùng người Campuchia để giết người Việt Nam, hòng đánh Việt Nam đến người Campuchia cuối cùng. Trên chiến trường phía Bắc, bọn chúng đã trực tiếp xâm lược nước ta bằng một đội quân chính quy … đông đến nửa triệu. Hai hình thức chiến tranh xâm lược của chúng đều đã bị nhân dân ta đánh bại.
Điều có ý nghĩa quan trọng là : trên chiến trường các tỉnh biên giới phía Bắc, quân và dân ta đã dựa vào sức mạnh chiến đấu của lực lượng tại chỗ là chính, với sự chi viện của hậu phương để đánh thắng … xâm lược. Điều đó nói lên khả năng to lớn của sức mạnh giữ nước vô địch của nhân dân ta dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Quân và dân Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ khả năng và điều kiện để đánh thắng bất cứ cuộc chiến tranh xâm lược nào của kẻ thù, dù số quân của chúng đông đến mấy, dù chúng sử dụng bất cứ vũ khí và phương tiện chiến tranh nào.
Cũng cần nói thêm rằng: về phía kẻ thù, chúng đã dầy công chuẩn bị trong hàng chục năm để thôn tính nước ta; còn về phía ta thì nhân dân ta vừa ra khỏi 30 năm chiến tranh quyết liệt, đang gặp khó khăn về mọi mặt. Các thế lực thù địch cho rằng đó là cơ hội tốt để tiến đánh nước ta, buộc nhân dân ta phải khuất phục chúng. Chúng đã tính toán sai lầm về chiến lược. Trước họa xâm lăng, với một sức sống mãnh liệt, dân tộc ta đã vươn lên mạnh mẽ, vượt qua muôn vàn thử thách gian nguy, lấy nghị lực thay thời gian, lập tức đứng lên đánh giặc giữ nước. Phấn khởi trước thắng lợi giành được, 50 triệu đồng bào và chiến sĩ ta càng hăng hái tiến lên vừa xây dựng xã hội chủ nghĩa, vừa tăng nhanh tiềm lực kinh tế quốc phòng. Sức mạnh giữ nước của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa sẽ nhân lên gấp nhiều lần, đủ sức để bảo vệ non sông đất nước thiêng liêng trong mọi tình huống.
Thắng lợi của hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta đã diễn ra đồng thời với thắng lợi của nhân dân Campuchia anh em, với thắng lợi mới của nhân dân Lào anh em. Nhân dân Campuchia đã vùng lên, kề vai sát cánh với nhân dân ta cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù chung. Nhân dân các dân tộc Lào đã đoàn kết chặt chẽ hơn bao giờ hết với người bạn chiến đấu chí thiết của mình chống lại các thế lực thù địch mới. Ngày nay, không những nước ta và nước Lào anh em mà cả nước Campuchia anh em cũng đều bước vào kỷ nguyên mới, cùng nhau xây dựng chủ nghĩa xã hội, cùng nhau bảo vệ Tổ quốc thân yêu của mình. Sức mạnh đoàn kết của nhân dân ba nước anh em trên bán đảo Đông Dương vốn là một quy luật thắng lợi của cách mạng mỗi nước, sắp tới càng tăng lên gấp bội, đủ sức để đánh bại mọi mưu đồ thâm độc của các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng của nhân dân nước mình.
Thắng lợi của nhân dân ta trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vừa qua cùng với thắng lợi của nhân dân Campuchia và nhân dân Lào có một ý nghĩa quốc tế hết sức to lớn. Đó là thắng lợi của các lực lượng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên thế giới chống lại các thế lực phản động quốc tế mới, thắng lợi của Liên Xô, đất nước của Lênin vĩ đại, của các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, của các nước dân tộc độc lập, các nước yêu chuộng hòa bình và công lý, của cả loài người tiến bộ, kể cả nhân dân cách mạng Trung Quốc và những người cộng sản chân chính Trung Quốc.
Thắng lợi vĩ đại ấy đã đánh bại một bước quan trọng chiến lược toàn cầu phản cách mạng của … câu kết với chủ nghĩa đế quốc quốc tế trên một hướng mà chúng coi là trọng điểm. Do đó, thắng lợi ấy không những đã bảo vệ được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam và hai nước Lào và Campuchia mà còn ngăn chặn một bước những mưu đồ bành trướng của chúng xuống Đông Nam châu á, góp phần cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp giữ vững hòa bình và ổn định ở Đông Nam châu á, ở châu á, Thái Bình Dương và trên thế giới.
Thắng lợi to lớn của nhân dân Việt Nam ta càng chứng minh một chân lý vĩ đại: trong thời đại ngày nay, một nước độc lập và có chủ quyền, đoàn kết đứng lên, kiên quyết chiến đấu dưới ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của một đảng Mác - Lênin chân chính, lại được sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ quốc tế to lớn, nhất định đánh thắng mọi mưu đồ xâm lược và thôn tính của ... liên minh với chủ nghĩa đế quốc quốc tế, bảo vệ quyền sống thiêng liêng của dân tộc mình, bảo vệ thành quả của cách mạng, giành được thắng lợi hoàn toàn.  
Dù bản chất của chúng phản động đến đâu, hung hăng và tàn bạo đến đâu, ... cũng chỉ là một tên khổng lồ chân đất sét, to mà không mạnh, quân đông mà sức chiến đấu lại kém, đi xâm lược nước người càng bộc lộ những chỗ yếu cơ bản, hoàn toàn có thể bị đánh bại.
*
*     *
Chúng ta đã giành được thắng lợi vĩ đại trước hết là do có đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo, có sự chỉ đạo chiến lược chính xác và sắc bén của Đảng ta.
Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Đảng, trong khi xác định một cách đúng đắn toàn bộ các vấn đề đường lối trong cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã chỉ ra mối quan hệ có tính quy luật giữa nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã  hội và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Sau đó, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã kịp thời vạch rõ kẻ thù mới rất nguy hiểm của cách mạng Việt Nam, âm mưu thù địch của chúng đối với nước ta, từ đó đề ra nhiệm vụ tăng nhanh tiềm lực kinh tế và quốc phòng chuẩn bị đất nước về mọi mặt để sẵn sàng đánh bại bọn ... xâm lược.
Đảng ta đã động viên và tổ chức lực lượng cả nước cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ rất nặng nề của cách mạng Việt Nam. Chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Đẩy mạnh công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt. Làm tròn nhiệm vụ quốc tế đối với cách mạng Lào, cách mạng Campuchia. Triển khai một công tác tổ chức rộng lớn để tăng cường khả năng phòng thủ và trình độ sẵn sàng chiến đấu trên biên giới phía Bắc.
Trong chỉ đạo chiến lược đối với cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, Đảng ta đã nhìn xa trông rộng, định bước đi đúng đắn, sáng tạo kết hợp đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao, đưa chiến tranh đến thắng lợi, làm thất bại âm mưu nham hiểm của kẻ thù dự định cùng một lúc tiến đánh chúng ta từ hai phía. Trong cuộc chiến tranh trên biên giới phía Bắc, Đảng đã động viên quyết tâm và lực lượng của toàn dân, phát huy cao độ sức mạnh của lực lượng tại chỗ, sức mạnh của chiến tranh nhân dân địa phương trên 6 tỉnh biên giới kết hợp với sự chi viện của cả nước, đánh bại cuộc xâm lược quy mô lớn ... ngay trên tuyến đầu.
Chúng ta đã giành được thắng lợi vĩ đại là vì nhân dân ta rất anh hùng.
Rất nhanh chóng, nhân dân ta đã nhất trí hoàn toàn với nhận định của Đảng ta về những mưu đồ của các thế lực phản động quốc tế mới, nêu cao quyết tâm đoàn kết chiến đấu cả nước một lòng kiên quyết đánh bại mọi kẻ thù xâm lược.
Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, quân và dân ta đã nêu cao khí phách anh hùng, xả thân vì sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, thực hiện quân và dân một ý chí, hậu phương và tiền tuyến một ý chí, không quản mọi hy sinh gian khổ, chiến đấu vô cùng dũng cảm và mưu trí để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ quân sự. Trên mặt trận kinh tế, vượt qua muôn vàn khó khăn, nhân dân ta đã nêu cao tinh thần làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, ý thức tự lực tự cường, bền bỉ phấn đấu đẩy mạnh sản xuất, thực hiện các kế hoạch kinh tế ngay trong hoàn cảnh một phần đất nước có chiến tranh. Thấm nhuần tinh thần quốc tế vô sản chân chính, quân và dân ta luôn luôn ra sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ quốc tế, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị trong sáng với quân và dân hai nước Lào và Campuchia anh em.
Chúng ta giành được thắng lợi vĩ đại là do có sự đồng tình, ủng hộ và sự giúp đỡ quốc tế to lớn của cả loài người tiến bộ.
Chưa bao giờ nhân dân ta lại được sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, mạnh mẽ, rộng lớn và có hiệu lực của toàn thể loài người tiến bộ như trong cuộc chiến tranh chống quân … xâm lược vừa qua.
Đảng và Chính phủ Lào, Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia đã nhanh chóng lên án mạnh mẽ bọn … xâm lược và kiên quyết sát cánh cùng nhân dân ta chiến đấu chống kẻ thù chung. Liên Xô đã lập tức lên tiếng cảnh cáo những kẻ quyết định chính sách … hãy dừng chân khi còn chưa muộn, và đã kịp thời giúp đỡ nhân dân ta một cách có hiệu lực về nhiều mặt, thực hiện những điều cam kết, tích cực đáp ứng những nhu cầu của chúng ta. Ngày 02 tháng 3 năm 1979, đồng chí Brêgiơnép tuyên bố “... Chúng ta hoàn toàn và triệt để đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Và đừng có ai nghi ngờ Liên Xô trung thành với Hiệp ước hữu nghị và hợp tác gắn bó hai nước chúng ta”. Các nước xã hội chủ nghĩa anh em lên tiếng tố cáo nghiêm khắc bọn xâm lược, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam đánh bại chúng. Phong trào cộng sản và nhân dân quốc tế, các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do, công lý và loài người tiến bộ nhanh chóng đứng dậy, bày tỏ sự phẫn nộ đối với bọn xâm lược và kiên quyết bảo vệ Việt Nam, chặn tay bọn hiếu chiến. Trên khắp các lục địa đã vang lên khẩu hiệu “Không được đụng đến Việt Nam ! Đe dọa Việt Nam là đe dọa toàn thế giới”. Một lần nữa, đang hình thành trên thực tế mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ sự nghiệp chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống bọn ... xâm lược.
*
*     *
Nhân thắng lợi vẻ vang này, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, của đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, vì danh dự của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Chúng ta nhiệt liệt biểu dương các lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới Tây Nam đã nêu cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần quốc tế vô sản cao cả, không quản hy sinh gian khổ, kiên cường bền bỉ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, chí tình chí nghĩa giúp đỡ và đoàn kết chiến đấu với nhân dân Campuchia anh em, lập công xuất sắc đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của quân thù trên hướng biên giới Tây Nam của Tổ quốc.
Nhiệt liệt biểu dương các lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới phía Bắc đã nhất tề đứng dậy, triệu người như một, nêu cao khí phách anh hùng của dân tộc, chủ động vững vàng, kết thành một lực lượng chiến đấu hùng hậu, phát huy mạnh mẽ thế trận của chiến tranh nhân dân, kiên cường chiến đấu và phục vụ chiến đấu giáng cho quân xâm lược những đòn chí mạng, lập công xuất sắc, đánh bại chúng ngay trên tuyến đầu của Tổ quốc.
Nhiệt liệt hoan nghênh đồng bào, chiến sĩ cả nước đã nêu cao ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, triệu người như một, quyết làm hết sức mình chi viện tiền tuyến, sẵn sàng chiến đấu cao và đẩy mạnh sản xuất, tích cực góp phần đánh thắng quân ... xâm lược. Nhiệt liệt hoan nghênh kiều bào ở nước ngoài, đã luôn luôn hướng về Tổ quốc, tích cực góp phần sức mình vào cuộc chiến đấu của dân tộc.
Nhân dân ta chân thành cảm ơn nhân dân Lào anh em, nhân dân Campuchia anh em, hai nước láng giềng thân thiết đã sát cánh cùng chúng ta chiến đấu. Nhân dân ta chân thành cảm ơn Liên Xô, nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên trái đất, chỗ dựa vững chắc của hòa bình và cách mạng thế giới, đã đem đến cho chúng ta sự giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu lực; chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, cảm ơn các Đảng cộng sản và công nhân, các Chính phủ và đoàn thể quần chúng các nước, các tổ chức dân chủ, cảm ơn toàn thể loài người tiến bộ đã đứng lên vì nghĩa lớn, ủng hộ nhân dân Việt Nam ta chống bọn ... xâm lược.
Phần thứ hai
Âm mưu của chủ nghĩa Bành trướng ...
Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam từ phía Tây Nam và từ phía Bắc vừa qua đã hoàn toàn phơi bày bản chất của tập đoàn phản động …
Cuộc chiến tranh xâm lược đó là đỉnh cao của chính sách phản bội ... đã tiến hành từ lâu chống nhân dân ta, là sản phẩm của sự câu kết giữa bọn chúng với các giới chống cộng khét tiếng ở Mỹ và các giới quân phiệt phản động Nhật Bản.
Vốn là một nước đất không rộng, người không đông, có chung một dải biên giới hàng nghìn cây số ở phía Nam nước Trung Hoa rộng lớn, nước ta luôn luôn là đối tượng bành trướng của các thế lực phong kiến phương Bắc. Trong suốt hơn hai nghìn năm từ Tần, Hán, Đường đến Tống, Nguyên, Minh, Thanh, không triều đại nào là các hoàng đế Trung Hoa không xâm lược Việt Nam để mở đường chinh phục các dân tộc phương Nam. Nhưng trước ý chí quật cường của dân tộc ta, quốc sách bành trướng ấy đã bị đập nát tan tành.
Bước vào thời kỳ lịch sử hiện đại, chủ nghĩa đế quốc phương Tây xâm chiếm Việt Nam, đồng thời cũng đặt nước Trung Hoa dưới ách thống trị nửa thực dân. Trong quá trình đấu tranh lâu dài vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội của mỗi nước, nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc đã từng ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau, xây đắp nên tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Chúng ta rất quý trọng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân cách mạng Trung Quốc và những người cộng sản chân chính Trung Quốc.
Nhưng ngay từ những ngày ấy, một số người trong giới lãnh đạo …, xuất phát từ hệ tư tưởng hoàn toàn xa lạ với chủ nghĩa Mác - Lênin, đã bộc lộ tham vọng ấp ủ từ lâu muốn trở thành trung tâm thiên hạ, làm bá chủ Đông Nam châu á và thế giới. Họ coi Việt Nam là một trong những đối tượng quan trọng hàng đầu trong chiến lược phản cách mạng của họ. Họ tìm mọi cách lợi dụng cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam để thỏa hiệp với đế quốc, kiềm chế và làm suy yếu Việt Nam hòng khuất phục Việt Nam. Vì vậy, họ không muốn có một nước Việt Nam độc lập, thống nhất mà chỉ muốn Việt Nam bị chia cắt và luôn luôn lệ thuộc ... Họ không muốn Việt Nam, Lào, Campuchia đoàn kết mà chỉ muốn chia rẽ ba nước, đẩy nước nọ chống nước kia, làm cho cả ba nước bị suy yếu để dễ bề thôn tính. Ba mươi năm qua, từ chỗ vừa giúp vừa kiềm chế Việt Nam đến chỗ công khai chống Việt Nam, xâm lược Việt Nam, họ đều một mực theo đuổi mục tiêu không thay đổi đó. Đảng ta, nhân dân ta kiên quyết giữ vững đường lối của chủ nghĩa Mác - Lênin chân chính, đường lối độc lập tự chủ, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi tới những thắng lợi ngày càng to lớn thì bộ mặt phản động của họ ngày càng bộc lộ rõ.
Năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi của nhân dân ta đã đưa đến Hội nghị Giơnevơ về Đông Dương. Dựa vào vị trí quốc tế của họ và quan hệ của họ lúc bấy giờ với nước ta, những người lãnh đạo … đã mà cả với thực dân Pháp, thực hiện một giải pháp thỏa hiệp có lợi cho … và Pháp, hạn chế thắng lợi của nhân dân ta, của nhân dân Lào và hoàn toàn hy sinh lợi ích của nhân dân Campuchia.
Tiếp đó khi đế quốc Mỹ ra sức biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự và thuộc địa kiểu mới, chia cắt lâu dài Việt Nam thì những người lãnh đạo … tìm mọi cách ngăn cản nhân dân ta đấu tranh thống nhất đất nước. Họ “khuyên” chúng ta nên kiên trì đấu tranh chính trị, “trường kỳ mai phục”, thậm chí cho rằng “việc chia cắt nước Việt Nam không thể giải quyết trong một thời gian ngắn, mà cần phải lâu dài, nếu mười năm không được thì phải trăm năm”. ở Lào, trong lúc bọn phái hữu phá hoại Chính phủ liên hiệp Lào, gây nội chiến thì những người lãnh đạo … đã gây áp lực buộc nhân dân Lào phải giải tán lực lượng vũ trang của mình, ngăn cản nhân dân Lào đấu tranh vũ trang giành độc lập, thống nhất cho đất nước.
Đến lúc đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, tiến hành chiến tranh cục bộ ở miền Nam Việt Nam và phát động chiến tranh phá hoại bằng không quân đánh phá miền Bắc Việt Nam, trong lúc nhân dân … đang ủng hộ và giúp nhân dân ta chiến đấu, thì giới lãnh đạo … lại nói với Mỹ: Nếu Mỹ không đụng đến … thì … không đụng đến Mỹ. Nói một cách khác Mỹ có thể yên tâm đánh Việt Nam. Mặt khác, họ gạt bỏ thẳng thừng việc lập mặt trận thống nhất hành động giữa các nước xã hội chủ nghĩa ủng hộ Việt Nam để làm con bài mà cả với Mỹ chống Liên Xô. Ngay từ năm 1965, họ đã tìm cách cản trở sự đoàn kết của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong cuộc đấu tranh chống Mỹ, đồng thời cũng để kiềm chế Việt Nam. Trong lúc họ đi vào thỏa hiệp với Mỹ, họ đề ra việc họp hội nghị năm nước, sáu bên[1] để chống quân phiệt Nhật, nhằm phá hoại mặt trận nhân dân Đông Dương chống Mỹ và đánh lạc hướng mục tiêu đấu tranh của nhân dân ba nước.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta giành được thắng lợi vang dội, đế quốc Mỹ bị sa lầy ở Việt Nam, buộc phải tìm cách rút quân ra khỏi miền Nam Việt Nam, nhưng vẫn thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa”, hòng duy trì chế độ bù nhìn ở miền nam Việt Nam. Giới cầm quyền … lợi dụng tình thế thế ấy, vội vã đón tiếp nồng nhiệt Tổng thống Mỹ Níchxơn, tiếp sức cho Mỹ, mở ra cái gọi là “kỷ nguyên mới” trong quan hệ … Tiếp đó, năm 1974 với sự đồng lõa của Mỹ họ đã ngang nhiên đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của nước ta.
Mùa xuân năm 1975, thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là thất bại thảm hại của đế quốc Mỹ; bọn phản động … cũng lại coi đó là thất bại nghiêm trọng của họ. Với thắng lợi trọn vẹn trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, nhân dân ta bước vào một kỷ nguyên phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử của dân tộc: kỷ nguyên xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập thống nhất và xã hội chủ nghĩa. Cả loài người tiến bộ vui mừng chào đón sự ra đời của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, coi đó là thắng lợi vĩ đại của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, của chủ nghĩa Mác-Lê nin. Thế nhưng, đối với bọn phản động … thì lại khác. Họ cho rằng một nước Việt Nam độc lập thống nhất và xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh, có đường lối cách mạng Mác - Lênin chân chính, độc lập tự chủ và có uy tín chính trị cao trên thế giới là trở ngại lớn đối với mưu đồ bành trướng và bá quyền nước lớn của họ ở Đông Dương và Đông Nam châu á.
Chính vì vậy ngay từ ngày đầu, khi nhân dân ta mới giành được toàn thắng, tập đoàn phản động  ngày càng công khai thi hành một chính sách thù địch có hệ thống chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Họ dùng bọn phát xít diệt chủng Pôn Pốt - Iêng Xary mà chúng đã nuôi dưỡng từ lâu, biến Campuchia thành một thứ thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của chúng, phát động cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu chống Việt Nam từ phía Tây Nam. Đồng thời, họ tăng cường các hoạt động khiêu khích vũ trang, gây sức ép về quân sự ở biên giới phía Bắc nước ta, tạo thế tiến công nước ta từ hai hướng. Họ dựng lên vấn đề “nạn kiều”, kích động bọn phản động người Hoa gây bạo loạn phá ta từ bên trong : họ kiếm cớ cắt hết viện trợ, rút chuyên gia, gây rối quan hệ kinh tế đối ngoại của ta, hòng làm cho ta suy yếu về kinh tế. Họ tăng cường uy hiếp cách mạng Lào, mưu mô chia rẽ và phá hoại quan hệ hữu nghị Lào - Việt. Họ âm mưu cản trở quan hệ bình thường giữa các nước ASEAN với Việt Nam và tuyên truyền vu cáo Việt Nam trên trường quốc tế.
Sau khi tất cả những mưu đồ thâm độc đó bị thất bại, nhất là sau thất bại nặng nề của chúng ở Campuchia, tập đoàn phản động ... đã điên cuồng phát động cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn đầy tội ác chống Việt Nam từ phía Bắc hòng khuất phục nhân dân ta bằng vũ lực.
Với cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, chống một nước xã hội chủ nghĩa, một nước độc lập có chủ quyền, một dân tộc đã từng hy sinh tất cả vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng và hòa bình của nhân dân thế giới, trong đó có nhân dân Trung Quốc, bọn phản động … đã lộ nguyên hình là những kẻ phản cách mạng, phản chủ nghĩa Mác - Lênin. Với chính sách công nhiên xâm lược nước ta, chúng đã trở thành kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm của nhân dân ta, của nhân dân ba nước Đông Dương, đồng thời là kẻ thù nguy hiểm của hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
Chính sách thù địch của tập đoàn phản động ... đối với Việt Nam là một bộ phận của chiến lược toàn cầu phản cách mạng, ... Chính sách đó cũng phù hợp với chiến lược toàn cầu của đế quốc Mỹ trong tình hình mới sau Việt nam.
Sau thất bại nặng nề chưa từng thấy của đế quốc Mỹ ở Việt Nam, chủ nghĩa đế quốc ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng toàn diện không phương cứu chữa. Chúng đang đứng trước những khó khăn chồng chất về nhiều mặt, đang phải đương đầu với cuộc tiến công rộng lớn và mạnh mẽ của ba dòng thác cách mạng trên thế giới. Trận địa của chủ nghĩa đế quốc đang bị đẩy lùi từng bước, bị đánh đổ từng bộ phận, ở ngay cả những dinh lũy tưởng chừng như rất kiên cố của chúng ở châu á, châu Phi và châu Mỹ latinh.
Trong sự suy yếu chung của chủ nghĩa đế quốc, nổi lên là sự suy yếu nghiêm trọng của đế quốc Mỹ. Vốn là một đế quốc sinh sau đẻ muộn, nhưng với thủ đoạn chiến lược lợi dụng mâu thuẫn đẩy các đối thủ của mình đánh nhau để đứng ngoài trục lợi, sau hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai, đế quốc Mỹ trở thành tên đế quốc đầu sỏ. Nhưng với việc lao vào cuộc chiến tranh  xâm lược Việt Nam, Mỹ đã phạm sai lầm chiến lược lớn nhất trong lịch sử của mình dẫn tới hậu quả là đế quốc Mỹ bị suy yếu hẳn đi, trong khi các đối thủ chính của Mỹ đứng ngoài cuộc chiến tranh lại mạnh lên, làm thay đổi cán cân lực lượng không lợi cho Mỹ. Trong thế bị động và khả năng đã bị hạn chế, đế quốc Mỹ đang tìm cách điều chỉnh chiến lược toàn cầu của chúng ở châu á - Thái Bình Dương và trên thế giới hòng cố duy trì vai trò là tên sen đầm quốc tế, ngăn chặn phong trào giải phóng dân tộc và sự phát triển của chủ nghĩa xã hội. Chúng vẫn coi sức mạnh quân sự là cơ sở hàng đầu để thực hiện những mục tiêu chiến lược phản cách mạng, ráo riết chạy đua vũ trang, lập căn cứ quân sự mới, tăng cường các liên minh quân sự. Chúng tiếp tục đẩy mạnh chính sách thực dân mới, đi đôi với chính sách tiến hành “chiến tranh qua tay người khác”, duy trì các chế độ độc tài, phát xít chống nhân dân. Điều cần vạch ra là chúng đang đẩy mạnh câu kết với các thế lực phản bội trong hàng ngũ cách mạng và phong trào cộng sản quốc tế, chủ yếu là với tập đoàn phản động ...,  coi đó là một trong những thủ đoạn chiến lược chủ yếu nhằm chia rẽ, phá hoại các nước xã hội chủ nghĩa và phong trào cách mạng thế giới.
Chủ nghĩa đế quốc quốc tế đứng đầu là đế quốc Mỹ rõ ràng là kẻ thù cơ bản, lâu dài của nhân dân ta, của hệ thống xã hội chủ nghĩa, của các lực lượng độc lập dân tộc, dân chủ và hòa bình thế giới.
Từ lâu, tập đoàn phản động … đã xa rời chủ nghĩa Mác - Lênin, ngày càng đi sâu vào con đường phản động. ở trong nước, họ lao vào những kế hoạch phiêu lưu về kinh tế, những cuộc tranh giành quyền lực đẫm máu, xóa bỏ những thành quả của cách mạng, xây dựng lực lượng hạt nhân, ráo riết chuẩn bị chiến tranh, làm cho nhân dân điêu đứng trăm bề. Về đối ngoại, họ lật ngược liên minh đổi bạn thành thù, coi thù là bạn một cách đột ngột và nhanh chóng chưa từng thấy.  
Họ hoàn toàn từ bỏ mục tiêu đấu tranh cách mạng của nhân dân thế giới là chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân cũ và mới, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa xiôn[2]. Họ ra sức tìm kiếm liên minh với đế quốc Mỹ, với tất cả các thế lực đế quốc và phản động xấu xa nhất, chia rẽ và phá hoại phong trào các nước  không liên kết, lừa gạt các nước “thế giới thứ ba”, giương chiêu bài “chống bá quyền” để chống Liên Xô và các nước chủ nghĩa xã hội, phá hoại hòa bình thế giới.
Sự câu kết giữa tập đoàn phản động ... với chủ nghĩa đế quốc quốc tế đứng đầu là đế quốc Mỹ trong chính sách chống Việt Nam chính là một bước mới của sự câu kết giữa các thế lực phản động lớn nhất của thời đại ở khu vực châu á, Thái Bình Dương và trên phạm vi toàn cầu.Bọn chúng cùng chung một mục đích là chống cách mạng, phá hoại hòa bình và ổn định ở châu á và trên thế giới, đồng thời tìm cách lợi dụng lẫn nhau nhằm thực hiện những mưu đồ riêng rẽ. Âm mưu nham hiểm của đế quốc Mỹ là lợi dụng vai trò phản cách mạng của tập đoàn phản động …, thậm chí khuyến khích gây chiến tranh với ngay các nước vốn có quan hệ hữu nghị lâu đời, từng bước biến tập đoàn này thành một thứ sen đầm quốc tế mới, nhằm bảo vệ lợi ích của chủ nghĩa đế quốc Mỹ … 
Thật vậy, tập đoàn phản động … đang lũng đoạn quyền bính ở một nước lớn …, nhưng kinh tế chưa phát triển, song tham vọng của họ rất lớn …
Ngày nay thắng lợi của nhân dân ta trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc và phía Tây Nam đã đánh bại một bước nghiêm trọng chính sách xâm lược tàn bạo của tập đoàn phản  động ... đẩy lùi một bước âm mưu ... của họ ở Đông Nam châu á. Đó cũng là thất bại của sự câu kết giữa đế quốc Mỹ và các thế lực đế quốc phản động khác với tập đoàn phản động ... Thắng lợi oanh liệt của nhân dân ta cùng với thắng lợi của nhân dân Lào và nhân dân Campuchia chứng tỏ sự phản bội của tập đoàn phản động … và sự câu kết giữa chúng với chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động khác không hề làm thay đổi được so sánh lực lượng ngày càng phát triển có lợi cho các lực lượng cách mạng tiến bộ. Chúng có thể gây thêm khó khăn, phức tạp nhưng quyết không thể ngăn cản được nhân dân ta, nhân dân Lào, nhân dân Campuchia tiến lên hoàn thành vẻ vang sự nghiệp chính nghĩa của mình; quyết không thể ngăn cản được nhân dân các nước Đông Nam châu á phấn đấu cho một khu vực hòa bình, độc lập, tự do, trung lập, ổn định và phồn vinh; quyết không thể ngăn cản được các lực lượng cách mạng và tiến bộ trên thế giới không ngừng tiến lên giành những thắng lợi mới ngày càng to lớn. Đó là xu thế phát triển của thời đại không thể nào đảo ngược được. Đó là điều mà bất cứ thế lực đế quốc và phản động nào muốn … chống Việt Nam, chống hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội phải suy nghĩ.
Trong khi sử dụng quyền tự vệ chính đáng đánh trả cuộc xâm lược, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố: nhân dân Việt Nam rất tha thiết với hòa bình, trước sau như một mong muốn đoàn kết với nhân dân và những người cách mạng chân chính Trung Quốc, mong muốn khôi phục quan hệ bình thường giữa nước ta với Trung Quốc. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết bằng thương lượng những vấn đề trong quan hệ giữa hai nước và đã đưa ra nhiều đề nghị xây dựng dẫn đến cuộc đàm phán hiện nay.
Tại cuộc đàm phán, ngay từ phiên họp đầu tiên Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đưa ra đề nghị ba điểm về “Những nguyên tắc và nội dung chủ yếu cho một giải pháp về những vấn đề trong quan hệ giữa hai nước”. Lập trường ba điểm của Việt Nam là một đề nghị hoàn chỉnh vừa nhằm giải quyết những vấn đề  cấp bách do cuộc chiến tranh vừa gây ra, bảo đảm hòa bình, ổn định ở vùng biên giới giữa hai nước, ngăn ngừa chiến tranh diễn lại, vừa tạo cơ sở cho việc giải quyết những vấn đề cơ bản trong quan hệ giữa hai bên, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của nhân dân Việt Nam  và nhân dân Trung Quốc là sớm khôi phục hòa bình và tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định ở Đông Nam châu á và thế giới. Đề nghị  công bằng và hợp lý hợp tình của Việt Nam đã được dư luận quốc tế rộng rãi nhiệt liệt hoan nghênh, coi đó là một sáng kiến hòa bình quan trọng, tỏ rõ Việt Nam luôn luôn mong muốn thực hiện chính sách hòa bình và hữu nghị với các dân tộc, trước hết là với các nước láng giềng.
Hoàn toàn trái ngược với lập trường nghiêm chỉnh và thái độ thiện chí của nhân dân và Chính phủ ta, Đoàn đại biểu Chính phủ … ra sức trốn tránh trách nhiệm của phía … đối với cuộc chiến tranh xâm lược đầy tội ác chống nhân dân Việt Nam. Khi xâm lược Việt Nam thì họ nói vì Việt Nam “khiêu khích và xâm phạm lãnh thổ …”; khi đàm phán thì họ lại nêu cái gọi là “vấn đề Campuchia”, lại mưu toan can thiệp vào quan hệ giữa Việt Nam, với Liên Xô và các nước khác, lẩn tránh đề nghị ba điểm của Việt Nam từ chối thảo luận những biện pháp cấp bách nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định ở vùng biên giới hai nước, ngăn ngừa chiến tranh diễn lại. Thậm chí họ không nhận thảo luận ngay cả những vấn đề trong đề nghị chính thức của họ, trắng trợn đòi nhân dân ta từ bỏ đường lối độc lập tự chủ và đoàn kết quốc tế đúng đắn của mình, từ bỏ chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, công nhận đường biên giới do họ vạch ra.
Lập trường của họ trong cuộc đàm phán là lập trường của chủ nghĩa … Thái độ của họ là ngạo mạn, áp đặt, hòng buộc đối phương chấp nhận những điều mà bằng mọi thủ đoạn kể cả chiến tranh xâm lược họ đã không giành được.
Những người cầm quyền … phải biết rằng, Hoàng Sa và Trường Sa xưa nay là lãnh thổ của nước Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền không thể tranh cãi được của mình đối với các quần đảo đó. Trong khi các vấn đề tranh chấp biên giới và lãnh thổ giữa hai nước chưa được giải quyết, mọi mưu toan đòi “duy trì hiện trạng biên giới” hòng hợp pháp hóa sự lấn chiếm trái phép những điểm thuộc lãnh thổ Việt Nam và thay đổi đường biên giới lịch sử giữa hai nước là không thể chấp nhận được.
Các thế lực đế quốc và phản động từ trước đến nay đều dùng chính sách “chia để trị” hòng làm suy yếu và thôn tính ba nước trên bán đảo Đông Dương. Để giành và bảo vệ độc lập, tự do của mỗi nước, nhân dân ba nước đã đoàn kết gắn bó với nhau chống kẻ thù chung; đó là một tất yếu của lịch sử. Ba mươi năm qua, nhân dân Việt Nam đã hai lần đưa quân tình nguyện sang cùng nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Lào kiên cường, kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng đế quốc Pháp rồi đến đế quốc Mỹ. Sau khi giành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, căn cứ vào Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào, theo yêu cầu của phía Lào, Chính phủ hai nước đã thỏa thuận các lực lượng Việt Nam có mặt ở Lào để cùng với nhân dân Lào đấu tranh vì sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.
Cũng trong ba mươi năm qua, quân đội tình nguyện Việt Nam đã hai lần cùng nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia anh em sát cánh bên nhau chiến đấu và chiến thắng kẻ thù chung là bọn đế quốc xâm lược. Thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Tây Nam và thắng lợi của cuộc nổi dậy vĩ đại của nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo  của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia đã đánh đổ chế độ bù nhìn …, lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia. Căn cứ vào Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, theo yêu cầu của phía Campuchia, Chính phủ hai nước đã thỏa thuận các lực lượng Việt Nam có mặt ở Campuchia để cùng với nhân dân Campuchia bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.
Trong quá trình đấu tranh lâu dài vì độc lập, tự do của mỗi nước, nhân dân Việt Nam, nhân dân Lào, nhân dân Campuchia đã xây đắp nên tình đoàn kết chiến đấu, tình hữu nghị cao đẹp hiếm có được cả loài người tiến bộ ca ngợi và ngay những người lãnh đạo Trung Quốc trước đây cũng đã từng hoan nghênh. Giờ đây, trước nguy cơ xâm lược và thôn tính …, nhân dân ba nước lại tăng cường đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ công cuộc xây dựng hòa bình của mỗi nước. Đó là quyền chính đáng của Chính phủ và nhân dân ba nước hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, với những nguyên tắc của phong trào các nước không liên kết. Đó là công việc chỉ liên quan đến nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia, không ai có quyền can thiệp.
Đoàn kết với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em là chính sách trước sau như một của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đó là một trong những nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt - Xô là bước phát triển mới của tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị đã từng gắn bó từ lâu giữa nhân dân ta với nhân dân Liên Xô anh em. Hiệp ước đó không phải là một liên minh quân sự, nó nhằm tăng cường sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ hòa bình và an ninh của mỗi nước mà không nhằm chống bất cứ một nước thứ ba nào. Hiệp ước đó là một đóng góp quan trọng đối với hòa bình, ổn định ở Đông Nam châu á và trên thế giới. Điều cần vạch ra là, trong khi ra sức xuyên tạc quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô, chính những người cầm quyền … đã tự nhận là NATO ở phương Đông, ra sức tìm kiếm liên minh quân sự với đế quốc Mỹ, với đế quốc Nhật, lập mặt trận tập hợp các thế lực phản động nhất nhằm chống lại các lực lượng cách mạng, phá hoại độc lập, hòa bình và ổn định ở Đông Nam châu á và trên thế giới.
Rõ ràng, giới cầm quyền phản động … chưa rút ra được bài học cần thiết sau thất bại thảm hại vừa qua ở Việt Nam. Campuchia và Lào. Họ chưa thể từ bỏ âm mưu thâm độc và đen tối của họ. Họ ngồi vào đàm phán không phải để giải quyết vấn đề mà chỉ để nhằm tuyên truyền lừa bịp nhân dân … và dư luận thế giới. Trong khi đó, họ vẫn tập trung quân ở vùng biên giới, không ngừng gây khiêu khích xâm phạm lãnh thổ Việt Nam ở cả trên bộ, trên biển, trên không. Một số người lãnh đạo … không ngớt đưa ra những lời đe dọa chiến tranh trong lúc họ ráo riết chuẩn bị những bước phiêu lưu mới. Dã tâm của họ là duy trì sức ép tạo nên nguy cơ thường xuyên có thể xảy ra chiến tranh, tìm trăm phương nghìn kế độc ác và nham hiểm, dùng mọi thủ đoạn quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, nhằm trường kỳ tiêu hao lực lượng của ta, trường kỳ phá hoại công cuộc hòa bình xây dựng đất nước của nhân dân ta, hòng làm cho ta suy yếu, tiến tới khuất phục và thôn tính nước ta.
Đồng thời, họ tăng cường can thiệp vào công việc nội bộ của Lào, đẩy mạnh việc tập trung quân gần biên giới Lào, sử dụng bọn phản động lưu vong lập ra cái gọi là đảng xã hội Lào và bọn phản động trong nước hòng gây rối loạn và phá hoại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và công cuộc hòa bình xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân các dân tộc Lào.
Họ đang hà hơi tiếp sức cho một nhúm tàn quân của bọn
Pôn Pốt - Iêng Xary, cố bám lấy cái thây ma chính trị rữa nát đã bị nhân dân Campuchia đánh đổ hoàn toàn, hòng phá hoại độc lập, chủ quyền của Campuchia, ngăn cản nhân dân Campuchia xây dựng cuộc sống mới.
Họ đang ráo riết câu kết với các thế lực đế quốc, lôi kéo các phần tử phản động ở Đông Dương và ở một số nước ASEAN, hòng chống lại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ba nước Đông Dương.
Tham vọng của họ rất ngông cuồng, âm mưu thủ đoạn của họ cực kỳ nham hiểm và thâm độc, nhưng khả năng của họ không phải là vô hạn. Mọi âm mưu và hành động của tập đoàn phản động … nhất định thất bại.
Đó là vì, họ phải đương đầu với một dân tộc anh hùng, kiên cường, bất khuất đã từng bao phen đánh thắng các đội quân xâm lược phong kiến phương Bắc, đã lần lượt đánh thắng các đế quốc xâm lược hung hãn nhất; một dân tộc có truyền thống đấu tranh cách mạng , có sự lãnh đạo đúng đắn và sáng tạo của Đảng Mác -Lênin chân chính, có chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, có lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng, có sức mạnh vô địch của nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.
Đó là vì, họ phải đương đầu không chỉ với nhân dân Việt Nam mà với sức mạnh của khối đoàn kết chiến đấu vững mạnh hơn bao giờ hết của nhân dân ba nước trên bán đảo Đông Dương; với sức mạnh của khối đoàn kết chặt chẽ giữa nhân dân ta với nhân dân Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, với sức mạnh vĩ đại của ba dòng thác cách mạng trên thế giới và của cả loài người tiến bộ.
Đó là vì, đường lối của họ là phản động, chính sách của họ là phiêu lưu, đi ngược lại lợi ích cơ bản của nhân dân …
Đó là vì, ... của họ đã liên tiếp bị thất bại, đang đứng trước những khó khăn chồng chất về nhiều mặt ở trong nước và ngoài nước. Bản thân họ bị suy yếu, nội bộ lục đục, đất nước ở trong tình trạng không ổn định. Cho nên đất của họ rộng, người của họ đông, nhưng sức của họ đâu có mạnh.
Đó là vì, những kẻ đồng minh của họ là chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ và các thế lực phản động đang trên đà suy yếu toàn diện; khối liên minh mà họ đang tìm kiếm với bọn đế quốc và phản động là mối liên minh lợi dụng lẫn nhau, đầy rẫy mâu thuẫn.
Tổ quốc anh hùng của chúng ta đã từng là nơi chôn vùi tất cả những mưu đồ xâm lược của các thế lực phong kiến phương Bắc cũng như các thế lực đế quốc đầu sỏ. Bọn ... ngày nay nhất định không thoát khỏi quy luật của lịch sử, sẽ cùng chung một số phận, bị thất bại hoàn toàn.
Phần thứ ba
Nhiệm vụ của toàn dân và toàn quân ta
trước tình hình mới
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Tiếp theo thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mâu thuẫn của thời đại một lần nữa lại tập trung ở Việt Nam. Trong cuộc đụng đầu lịch sử mới, nhân dân ta đã giành được những thắng lợi bước đầu có ý nghĩa hết sức to lớn. Hiện nay, đất nước ta đang đứng trước tình hình vừa có hòa bình, vừa có thể lại xảy ra chiến tranh. Để chủ động trong mọi tình huống, con đường duy nhất đúng đắn đưa dân tộc ta đến thắng lợi là ra sức phấn đấu xây dựng đất nước ta giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đồng thời ổn định và bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống của đồng bào và chiến sĩ ta.
Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Đảng và Nghị quyết của các Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhiệm vụ chungcủa cách mạng Việt Nam, của toàn dân và toàn quân ta trước tình hình mới là: động viên cao độ tinh thần yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống đoàn kết nhất trí, đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm, tinh thần độc lập tự chủ, ý chí tự lực tự cường của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tăng cường hệ thống chuyên chính vô sản, xây dựng chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa toàn diện và rộng khắp, ra sức thi đua lao động quên mình, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, tăng nhanh tiềm lực kinh tế và quốc phòng, tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước, sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu kiên quyết, đập tan mọi mưu đồ và hành động xâm lược của kẻ thù, kể cả chiến tranh xâm lược trên quy mô lớn, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào và nhân dân Campuchia, với nhân dân Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ của các nước yêu chuộng hòa bình và công lý và của cả loài người tiến bộ. Kết hợp sức mạnh của dân tộc ta với sức mạnh ba dòng thác cách mạng của thời đại, tạo thành sức mạnh tổng hợp để đánh thắng mọi kẻ thù, làm tròn nhiệm vụ dân tộc vẻ vang và nhiệm vụ quốc tế cao cả, bảo vệ sự trong sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh cách mạng chung của nhân dân các nước Đông Dương, Đông Nam châu á và trên toàn thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
Trong lúc thực hiện nhiệm vụ chung nói trên, chúng ta phải nắm vững hai nhiệm vụ lớn: đẩy mạnh sản xuất, cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội; sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu kiên quyết để bảo vệ Tổ quốc.
Vấn đề quan trọng hiện nay là phải nêu cao tinh thần cách mạng tiến công và ý chí tự lực tự cường, phát huy tiềm năng mọi mặt của đất nước nhằm tăng nhanh tiềm lực kinh tế và tiềm lực quốc phòng, kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế.
1. Về kết hợp kinh tế với quốc phòng
 Chúng ta phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế. Bởi vì, quy luật xây dựng chủ nghĩa xã hội đi đôi với bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quy luật dân giàu, nước mạnh, có kinh tế mạnh mới có quốc phòng mạnh đang tác động mạnh mẽ vào xã hội nước ta, đang chi phối quá trình phát triển của cách mạng nước ta.
Trong lịch sử lâu đời của mình, dân tộc ta đã từng đấu tranh bền bỉ để dựng nước và giữ nước. Với tinh thần lao động cần cù và chiến đấu dũng cảm, với trí thông minh và sáng tạo, hết thế hệ này đến thế hệ khác, nhân dân ta đã đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, giữ lấy non sông gấm vóc, lại xây dựng được nền kinh tế nước ta ngày càng giầu, nền quốc phòng nước ta ngày càng mạnh, nền văn hóa nước ta ngày càng phát triển.
Từ khi Đảng ta ra đời, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên tổng khởi nghĩa tháng Tám thắng lợi; tiếp đó đã giải quyết thành công sự nghiệp vĩ đại chống giặc đói, chống giặc dốt, chống giặc ngoại xâm. Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Pháp, nhân dân ta vừa kháng chiến vừa kiến quốc, vừa thắng địch trên tiền tuyến, vừa tăng gia sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no ở hậu phương. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước quyết liệt, nhân dân ta cũng đã tỏ rõ khả năng to lớn của mình, vừa động viên ngày càng nhiều sức người, sức của phục vụ cho tiền tuyến lớn lập nên những chiến công vang dội, vừa giành được những thành tích to lớn trong  phát triển kinh tế, phát triển văn hóa và khoa học, kỹ thuật, làm nên những cánh đồng 5 tấn ..., xây dựng quan hệ sản xuất mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội trên hậu phương lớn miền Bắc nước ta.
Trước tình hình mới, vấn đề đặt ra hiện nay là phải nắm vững đường lối cách mạng xã hội chủ nghĩa và đường lối xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, đồng thời nắm vững đường lối quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc của Đảng ta, trên cơ sở đó mà xác định đúng đắn mối quan hệ khăng khít giữa xây dựng kinh tế và củng cố quốc phòng, giữa củng cố quốc phòng và xây dựng kinh tế. Trên một ý nghĩa nhất định, xây dựng kinh tế và củng cố quốc phòng là hoàn toàn nhất trí. Thế nhưng, xây dựng kinh tế và củng cố quốc phòng là hai lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, chúng ta phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế một cách tích cực, chủ động, hợp lý và khoa học, mới có thể phát triển được sản xuất, tăng cường được khả năng phòng thủ của đất nước, đồng thời giải quyết tốt đời sống của nhân dân.
Chúng ta phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng trong khi xây dựng cơ cấu của nền kinh tế quốc dân trong hệ thống từng ngành kinh tế-kỹ thuật, trong từng cơ sở địa phương, vùng lãnh thổ và trên phạm vi cả nước. Đó là vấn đề bố trí cơ cấu chiến lược và xây dựng thế chiến lược về kinh tế và quốc phòng. Đó là vấn đề phân vùng, quy hoạch, vấn đề kết hợp một cách hợp lý lao động với đất đai và tài nguyên; đó là sự bố trí hợp lý các khu vực kinh tế, các khu vực dân cư, trước mắt và lâu dài, làm cho cả nước ta có được một hệ thống chiến lược kinh tế và quốc phòng ngày càng vững mạnh, nhất là trên những vùng xung yếu có thể trở thành tiền tuyến và những vùng quan trọng có thể coi là hậu phương vững chắc.
Làm sao cho mỗi cơ sở kinh tế là một công trường sản xuất có tổ chức chặt chẽ, đạt năng suất cao, đồng thời là một trận địa chiến đấu sẵn sàng đánh thắng địch, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Mỗi huyện là một đơn vị quản lý kinh tế toàn diện, một địa bàn xây dựng cơ cấu kinh tế nông - công nghiệp xây dựng đời sống mới ở nông thôn, đồng thời là một pháo đài vững chắc, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ địa phương, và bảo đảm được hậu cần tại chỗ. Mỗi tỉnh, thành là một đơn vị kinh tế với cơ cấu công - nông nghiệp, một đơn vị chiến lược cả về kinh tế và quốc phòng. Mỗi ngành kinh tế phải vừa phục vụ tốt cho quốc phòng, đặc biệt là một số ngành then chốt như cơ khí và năng lượng, lương thực và thực phẩm, giao thông vận tải và thông tin liên lạc. Cả nước là một công trường vĩ đại lao động xã hội chủ nghĩa đồng thời là một chiến trường rộng lớn sẵn sàng chiến đấu cao, tiêu diệt mọi kẻ thù xâm lược. Làm sao cho mỗi bước phát triển của nền kinh tế là một bước thúc đẩy sự phát triển của nền quốc phòng, mỗi bước phát triển của nền quốc phòng là một bước tăng thêm sự  bảo đảm cho công cuộc lao động hòa bình của nhân dân ta.
Chúng ta phải kết hợp chặt chẽ kinh tế quốc phòng, quốc phòng với kinh tế trong việc phân bố lực lượng lao động. Phải bố trí lực lượng lao động một cách có quy hoạch, có kế hoạch, kết hợp chặt chẽ giữa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với kế hoạch tăng cường sức mạnh của quốc phòng. Chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân đủ mạnh để thắng mọi kẻ thù, đồng thời phù hợp với khả năng mọi mặt của nền kinh tế quốc dân. Đây là một khoa học về tổ chức và phân bố lực lượng lao động. Chúng ta cần đi sâu nghiên cứu để nắm vững các quy luật của khoa học ấy và vận dụng tốt trong từng tình huống, bảo đảm được sự cân đối giữa kinh tế với quốc phòng, giữa quốc phòng với kinh tế, vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất ở hậu phương, vừa đáp ứng yêu cầu chiến đấu ở trước mặt trận.
Chúng ta còn phải kết hợp kinh tế với quốc phòng trong từng tình hình chiến lược cụ thể. Khi  trên đất nước có hòa bình thì tranh thủ từng giờ, từng phút để đẩy mạnh xây dựng kinh tế làm cơ sở để củng cố quốc phòng. Khi có chiến tranh thì tìm ra “phương thức kinh tế nhất” để động viên sức người và sức của, tạo nên sức mạnh quân sự trực tiếp lớn nhất trên chiến trường, đồng thời giữ vững và tiếp tục công cuộc phát triển nền kinh tế trong thời chiến. Khi thì vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu cao trên phạm vi cả nước, khi thì kiên quyết chiến đấu ở trước mặt trận, sẵn sàng chiến đấu và đẩy mạnh sản xuất ở hậu phương. Chúng ta phải tùy theo tình hình cụ thể từng địa bàn chiến lược của đất nước, tùy theo tính chất của từng ngành kinh tế - kỹ thuật, của từng loại lực lượng vũ trang mà xác định yêu cầu cụ thể về lao động sản xuất, xây dựng và phát triển kinh tế cũng như yêu cầu cụ thể về sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu.
Chúng ta phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế trong việc phát huy quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa của nhân dân và nghĩa vụ của mỗi người dân đối với Tổ quốc.
Ngày nay, nhân dân ta đã trở thành người làm chủ tập thể đất nước, chúng ta phải ra sức giáo dục rèn luyện cho mỗi người dân trở thành những người vừa có ý thức làm chủ, vừa có năng lực làm chủ, làm chủ xã hội, làm chủ thiên nhiên, làm chủ bản thân, làm chủ công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Trên cơ sở đó, mỗi người dân đều phải làm tốt nghĩa vụ lao động xã hội chủ nghĩa giỏi, đồng thời là một chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc kiên cường. Vấn đề quan trọng hiện nay là phải làm cho đồng bào nhận rõ trách nhiệm đối với nghĩa vụ lao động và nghĩa vụ quân sự, nghiêm khắc đối với những phần tử trốn tránh trách nhiệm hoặc chây lười; làm cho thanh niên thấy rõ trách nhiệm và vinh dự hăng hái lao động xây dựng xã hội chủ nghĩa và hăng hái luyện tập quân sự, sẵn sàng, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Thực tiễn ở nước ta, đặc biệt là ở Liên Xô, cho phép ta kết luận rằng : tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa không những có thể đáp ứng được những yêu cầu rất cao và rất khẩn trương của công cuộc củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn phát triển được mạnh mẽ nền kinh tế sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa, từng bước xây dựng nền đại công nghiệp cơ khí với nhịp độ cao, lại có khả năng chăm lo đời sống của nhân dân ngày càng tốt.
2. Về quốc phòng và an ninh
 Đi đôi với việc xây dựng đất nước về mọi mặt, chúng ta phải ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân hùng mạnh luôn luôn sẵn sàng chiến đấu và tiến hành thắng lợi chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.Nhiệm vụ của quân và dân ta là bảo đảm cho đất nước có đủ sức mạnh về quân sự, sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu kiên cường, đánh bại mọi cuộc tiến công xâm lược của kẻ thù, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo của Tổ quốc; bảo vệ nền chuyên chính vô sản, chế độ xã hội chủ nghĩa và công cuộc lao động hòa bình của nhân dân ta; kịp thời đập tan mọi hoạt động của bọn phản cách mạng, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng và hòa bình ở Đông Dương, Đông Nam châu á và trên toàn thế giới.
Để đáp ứng yêu cầu của công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam ta phải ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ thiêng liêng nhiệm vụ quan trọng bậc nhất, đồng thời làm tốt nhiệm vụ xây dựng kinh tế là nhiệm vụ rất quan trọng. Toàn quân ta phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa và góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước ta giàu mạnh.
Chúng ta phải ra sức xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân hùng mạnh. Ngày nay, lực lượng vũ trang nhân dân ta đã phát triển vượt bậc, trở thành một đội quân đông đảo và lớn mạnh hơn bao giờ hết.
Trước yêu cầu rất cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay, lực lượng vũ trang nhân dân ta cần phải tăng cường hơn nữa sức mạnh về mọi mặt. Vấn đề nâng cao chất lượng và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang hiện đang trở thành một vấn đề chiến lược quan trọng và cấp bách.
Bởi vậy, chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu” của các lực lượng vũ trang, ra sức xây dựng quân đội nhân dân tinh nhuệ và thiện chiến, lực lượng vũ trang quần chúng mạnh mẽ và rộng khắp. Cần xác định tỷ lệ hợp lý giữa quân đội nhân dân và dân quân tự vệ, giữa bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực, giữa các binh chủng và quân chủng của quân đội nhân dân. Lại cần xác định tỷ lệ hợp lý giữa lực lượng thường trực và lực lượng hậu bị, có kế hoạch động viên và mở rộng quân đội trong từng tình huống, có kế hoạch trang bị và bảo đảm hậu cần, bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng vũ trang.
Chúng ta phải ra sức phấn đấu nâng cao chất lượng của hàng triệu dân quân tự vệ gái trai, làm cho lực lượng này vừa trở thành một lực lượng xung kích trong sản xuất, vừa trở thành một lực lượng chiến đấu kiên quyết, bảo vệ vững chắc các cơ sở của nền kinh tế quốc dân, bảo vệ quê hương đất nước.
Chúng ta phải nâng cao chất lượng của bộ đội địa phương huyện và tỉnh, thành phố về mọi mặt. Cùng với lực lượng vũ trang quần chúng, các lực lượng bộ đội địa phương phải tạo nên thế trận đánh giặc của chiến tranh nhân dân địa phương, làm cho quân đội xâm lược khi mới đặt chân lên đất nước ta đã bị đánh trả ngay tức  khắc và đi đến đâu cũng bị đánh mạnh, bị tiêu diệt.
Chúng ta phải nâng cao chất lượng về mọi mặt của các binh đoàn chủ lực với lực lượng lục quân, không quân, phòng không và hải quân. Làm cho các binh đoàn chủ lực thực sự trở thành những quả đấm thép, phát huy tác dụng quyết định của chiến tranh nhân dân của các lực lượng cơ động trên các hướng chiến lược quan trọng và trên phạm vi cả nước. Cùng với chiến tranh nhân dân địa phương, chiến tranh nhân dân của các binh đoàn chủ lực tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn đánh bại mọi kẻ thù xâm lược.
Vấn đề quan trọng trong tổ chức lực lượng vũ trang là chúng ta phải biết kết hợp con người có trình độ giác ngộ cách mạng cao với trang bị kỹ thuật và phương tiện chiến đấu ngày càng hiện đại trong những hình thức tổ chức khoa học, dưới sự chỉ huy thống nhất và tập trung. Để phát huy sức mạnh của tổ chức quân sự, chúng ta phải nâng cao chất lượng lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, năng lực chỉ huyhợp đồng tác chiến của cán bộ, phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ và chiến sĩ. Có làm được như vậy, chúng ta mới tạo nên được chất lượng chiến đấu cao, sức mạnh chiến đấu lớn.
Chúng ta phải ra sức tăng cường giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho cán bộ và chiến sĩ. Công tác Đảng và công tác chính trị trong quân đội cần làm cho cán bộ và chiến sĩ quán triệt đường lối quân sự và đường lối chính trị của Đảng, nhận rõ tình hình mới, nhiệm vụ mới, đối tượng tác chiến mới, những yêu cầu mới của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao lòng yêu nước xã hội chủ nghĩa, tư tưởng làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản. Tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; thực hiện toàn dân là một ý chí, quân với dân là một ý chí. Nâng cao trình độ hiểu biết và khả năng vận dụng sáng tạo những tri thức quân sự hiện đại, tri thức về khoa học và nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới, đặc biệt là tư tưởng chỉ đạo tác chiến và các phương thức tác chiến chiến lược. Chú trọng bồi dưỡng kiến thức về khoa học - kỹ thuật hiện đại, nâng cao trình độ văn hóa, làm cho cán bộ và chiến sĩ làm chủ được kỹ thuật quân sự hiện đại, quản lý và sử dụng tốt mọi cơ sở vật chất - kỹ thuật.
Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ là một vấn đề có ý nghĩa quyết định để nâng cao chất lượng và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang nhân dân. Cần ra sức xây dựng một đội ngũ cán bộ thật mạnh, có cơ cấu cân đối và đồng bộ, có phẩm chất chính trị tốt, có trình độ khoa học và kỹ thuật quân sự giỏi, có năng lực lãnh đạo, quản lý và chỉ huy trong cả ba thứ quân, trong thời bình cũng như trong thời chiến, trong lực lượng thường trực và cả trong lực lượng hậu bị, trong chiến đấu và cả trong sản xuất.
Chúng ta phải ra sức xây dựng lực lượng công an nhân dân vững mạnh về mọi mặt, thật sự trở thành một công cụ chuyên chính sắc bén, tuyệt đối trung thành với Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh phong trào nhân dân tham gia giữ gìn trật tự trị an. Lực lượng Công an nhân dân vũ trang cùng với Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang quần chúng và các lực lượng Công an nhân dân khác kiên quyết giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội, góp phần xứng đáng vào công cuộc bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
Các lực lượng vũ trang nhân dân ta phải nắm vững và vận dụng sáng tạo khoa học và nghệ thuật quân sự toàn dân vũ trang, toàn dân đánh giặc nhằm đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam lấyphương châm làm chủ để tiêu diệt địch, tiêu diệt địch để giữ vững quyền làm chủ và hai phương thức tác chiến chiến lược cơ bản nhất là chiến tranh nhân dân địa phương và chiến tranh nhân dân của các binh đoàn chủ lực làm nội dung chủ yếu để tạo nên sức mạnh tổng hợp áp đảo đánh thắng mọi kẻ thù.
Vấn đề quan trọng và cấp thiết hiện nay là phát hiện và nắm vững các quy luật của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, là ở chỗ hiểu biết đúng đắn và sâu sắc đối tượng tác chiến, tính chất, đặc điểm và mục tiêu của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, phát huy và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm của hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc gần đây, của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vừa qua, những kinh nghiệm đấu tranh chống các thế lực phong kiến phương Bắc trước kia, tiếp thu có chọn lọc và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của các nước anh em để tìm ra những cách đánh giặc giữ nước hay, có hiệu suất chiến đấu lớn.
Nền quốc phòng của chúng ta là một nền quốc phòng toàn dân toàn diện, hiện đại, một nền quốc phòng độc lập, tự chủ. Sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân của chúng ta là sức mạnh tổng hợp do nhiều yếu tố hợp thành.
Chúng ta phải ra sức xây dựng sự nhất trí về chính trị và tinh thần thật cao của toàn dân, tiềm lực kinh tế thật hùng hậu, từng bước phát triển công nghiệp quốc phòng, áp dụng nhanh chóng và nhanh chóng làm chủ các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự. Cần xây dựng thế chiến lược của toàn dân vũ trang, của cả nước đánh giặc, làm thế nào cho kẻ thù đụng đến bất cứ nơi nào của Tổ quốc ta, dưới đất, trên không, hay ngoài biển đều bị trừng trị đích đáng.
Công việc cấp bách hiện nay là phải tăng cường trình độ sẵn sàng chiến đấu hơn nữa; xây dựng các phòng tuyến chiến đấu ở các vùng chiến lược trọng điểm, chuẩn bị đầy đủ cho chiến tranh nhân dân địa phương, củng cố và tăng cường hậu cần tại chỗ, có kế hoạch tổ chức nhân dân địa phương chiến đấu, phục vụ chiến đấu và kế hoạch sơ tán tốt khi cần thiết. Phải làm cho mỗi một người dân đều nhận thức sâu sắc và biết hành động đúng đắn, khi hòa bình thì luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, lao động quên mình xây dựng đất nước giàu mạnh, khi Tổ quốc lâm nguy thì đem hết tinh thần quyết thắng và tài mưu lược để tiêu diệt kẻ thù, bảo vệ đất nước thân yêu.
Bởi vậy, công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là nhiệm vụ của toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống vô sản chuyên chính dưới sự lãnh đạo của Đảng.
3. Về phát triển kinh tế và văn hóa
Âm mưu thâm độc của kẻ thù là phá hoại lâu dài công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của ta, kìm hãm ta, làm cho nước ta suy yếu. Nhân dân ta càng phải nêu cao khí phách anh hùng không những trong chiến đấu mà cả trong sản xuất, phát huy khí thế chiến thắng và tinh thần tự lực tự cường, xây dựng tốt nền kinh tế quốc dân để thỏa mãn tốt hơn mọi nhu cầu về đời sống và làm cơ sở để củng cố quốc phòng.
Trước tình hình mới, căn cứ vào báo cáo của Hội đồng Chính phủ đã trình bày trong kỳ họp lần trước của Quốc hội, căn cứ vào những yêu cầu mới và kết quả thực hiện kế hoạch trong những tháng đầu năm, Hội đồng Chính phủ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ và những phương hướng quan trọng do Trung ương đề ra, xác định lại một số chỉ tiêu cụ thể của kế hoạch năm 1979 và đề ra số kiểm tra của kế hoạch năm 1980.
Quán triệt nhiệm vụ trung tâm của cả thời kỳ quá độ là thực hiện công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa nhằm xây dựng đất nước ta thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, xuất phát từ những điều kiện cụ thể hiện nay thì trong những năm trước mắt phảikiên quyết tập trung lực lượng hơn nữa, tập trung chỉ đạo hơn nữa, thực hiện kỳ được nhiệm vụ hàng đầu là phát triển vượt bậc nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, coi đó là một nhiệm vụ cấp bách cả về kinh tế và về quốc phòng. Ra sức phấn đấu với tinh thần cố gắng cao nhất, bằng mọi biện pháp thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích…, giải quyết cho được nhu cầu về lương thực và thực phẩm trong những năm tới. Nói đến giải quyết vấn đề ăn là nói đến cả lương thực và thực phẩm các loại: lúa, màu, rau, đậu, cá, thịt, hoa quả, v.v.. Phải phát triển mạnh trồng màu và rau đậu các loại, làm tốt việc chế biến màu và đưa màu vào bữa ăn của nhân dân. Phát triển mạnh các loại cây công nghiệp dài ngày và cây công nghiệp ngắn ngày. Đẩy mạnh trồng bông ở những nơi có điều kiện, phát triển rộng rãi trồng dâu nuôi tằm, trồng thêm đay, gai, v.v. để xuất khẩu đổi lấy nguyên liệu dệt, từng bước giải quyết tốt hơn vấn đề mặc của nhân dân.
Phải bằng mọi biện pháp cụ thể, trước hết là sử dụng thật tốt 15% đất canh tác như đã quy định, để phát triển mạnh chăn nuôi, cả chăn nuôi tập thể và chăn nuôi gia đình, thực hiện bằng được chủ trương rất đúng đắn là nhanh chóng đưa chăn nuôi trở thành một ngành chính để tăng nguồn thực phẩm, nguồn phân bón và nguồn xuất khẩu.
Phải tăng cường chỉ đạo kế hoạch đánh bắt và nuôi trồng hải sản phát triển mạnh phong trào xây dựng ao cá Bác Hồ.
ở vùng trung du và miền núi thì thực hiện chủ trương kết hợp nông nghiệp với lâm nghiệp, lâm nghiệp với nông nghiệp, phát triển phong trào nhân dân trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng, nhằm bảo vệ khai thác đất đai có hiệu quả, làm ra nhiều nông sản và lâm sản. Trong cả nước thì phát triển phong trào “Tết trồng cây”. Phấn đấu bảo đảm chỉ tiêu khai thác và chế biến gỗ để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và sử dụng trong nước.
Trên cơ sở phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, các địa phương cần ra sức phấn đấu để tính toán cân đối lương thực, trước hết trên địa bàn huyện, tỉnh. Các tỉnh, các huyện phải cố gắng tự giải quyết nhu cầu về lương thực, thực phẩm (trừ các huyện thuộc vùng chuyên canh cây công nghiệp hoặc vùng công nghiệp tập trung không có khả năng tự giải quyết thì do tỉnh điều hòa), đồng thời tăng mức đóng góp cho Nhà nước, vừa bảo đảm đời sống cho nhân dân và hậu cần tại chỗ, vừa tăng nguồn dự trữ chiến lược về lương thực của cả nước.
Cần sớm ban hành chính sách ổn định mức huy động lương thực; thực hiện tốt các phương thức thu thuế, mua theo hợp đồng hai chiều và mua theo giá cả thỏa thuận để vừa khuyến khích và đẩy mạnh sản xuất, vừa tăng thêm nguồn lương thực và nông sản hàng hóa của Nhà nước.
Tập trung hơn nữa chỉ đạo phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp trên các địa bàn trọng điểm. Đặc biệt coi trọng việc phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Để đáp ứng yêu cầu nói trên, kiên quyết thực hiện chủ trương phân bố lại lực lượng lao động trên phạm vi cả nước, tiếp tục đưa lao động từ đồng bằng lên các vùng biên giới và các vùng kinh tế mới. Bổ sung các chính sách hiện có để làm thật tốt công tác có tầm quan trọng chiến lược này.
Các ngành công nghiệp, nhất là cơ khí, năng lượng hóa chất, v.v., đều phải tập trung lực lượng, tận dụng năng lực sản xuất để phục vụ tốt hơn nữa cho nông, lâm, ngư nghiệp và cho quốc phòng. Công nghiệp nhẹ và công nghiệp địa phương ra sức phát triển các mặt hàng tiêu dùng sản xuất bằng nguyên liệu trong nước, phù hợp với khả năng và tiềm lực của địa phương mình, Thực hiện nghị quyết của Trung ương, mở rộng quyền cho các xí nghiệp, các đơn vị kinh tế  tập thể và cá thể được sản xuất và lưu thông thuận tiện (với giá cả linh hoạt) những mặt hàng tiêu dùng không do Nhà nước quản lý và cung cấp vật tư, hoặc sản xuất bằng nguyên liệu và phế liệu mà Nhà nước không thống nhất quản lý.
Xuất khẩu là một nhiệm vụ có tầm quan trọng chiến lược nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu phát triển kinh tế và thực hiện công nghiệp hóa nước nhà. Mỗi ngành, mỗi địa phương phải có quyết tâm phấn đấu cao, tăng nhanh tốc độ và thực hiện vượt mức chỉ tiêu xuất khẩu năm 1979, đồng thời tích cực chuẩn bị điều kiện để phát triển mạnh sản xuất hàng xuất khẩu cho những năm sau, bảo đảm đến mức cao cho nhu cầu nhập khẩu của ngành và của địa phương. Tập trung mọi khả năng và có kế hoạch đầu tư đồng bộ để khai thác nhanh những sản phẩm xuất khẩu trọng điểm như chè, cà phê, cao su, hải sản, gỗ, v.v. như than, hàng dệt, hàng may mặc, các hàng thủ công, mỹ nghệ, v.v..
Phải tranh thủ sự giúp đỡ và vận dụng mọi khả năng để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Liên Xô và các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế, tăng cường hợp tác kinh tế với các nước khác, thực hiện tốt các hiệp định đã ký; chú ý mở rộng sự hợp tác trên những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và khả năng của ta.
Giao thông vận tải là yêu cầu hết sức khẩn trương để phục vụ cho kinh tế và quốc phòng. Kiên quyết tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tổ chức và quản lý, sớm khắc phục tình trạng trì trệ hiện nay để tăng nhanh khả năng tiếp nhận và vận chuyển hàng nhập khẩu, vận chuyển phục vụ các tỉnh miền núi, các vùng kinh tế mới, vận tải Bắc- Nam với khối lượng ngày càng lớn. Phải khôi phục và xây dựng thêm các tuyến đường bộ ở những địa bàn xung yếu, củng cố và tăng thêm bến cảng, phát triển mạnh phương tiện vận tải đường thủy.
Cần cân nhắc tính toán kỹ việc bố trí quy hoạch và kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật về kinh tế và quốc phòng. Với nguồn vốn và vật liệu hiện có, cần tập trung đầu tư xây dựng những công trình cần thiết cho việc đẩy mạnh sản xuất lương thực thực phẩm, hàng xuất khẩu và bảo đảm giao thông vận tải, cho các công trình phục vụ quốc phòng, đồng thời tiếp tục xây dựng các công trình then chốt có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của nền kinh tế. Phải kiên quyết tập trung làm dứt điểm, tránh dây dưa kéo dài, gây nên lãng phí lớn. Khuyến khích các cơ quan, xí nghiệp, nông trường, lâm trường dùng lao động của mình tự sản xuất vật liệu và xây dựng nhà ở cho công nhân, viên chức. Tích cực tiến hành các công  tác điều tra cơ bản, quy hoạch, thiết kế, đào tạo cán bộ, công nhân để chuẩn bị cho yêu cầu xây dựng lớn sau này.
Đi đôi với phát triển sản xuất, phải tăng cường chỉ đạo công tác lưu thông phân phối, thu mua nắm nguồn hàng vào tay Nhà nước, nhất là những mặt hàng quan trọng phục vụ cho đời sống, xuất khẩu và quốc phòng. Cán bộ, đảng viên ở nông thôn phải gương mẫu làm nghĩa vụ nộp thuế, bán lương thực và nông sản. Các địa phương phải nghiêm chỉnh thực hiện kế hoạch giao nộp lương thực, thực phẩm cho trung ương. Các xí nghiệp quốc doanh và cơ sở gia công phải chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật giao nộp sản phẩm cho Nhà nước. Để đảm bảo nhu cầu đời sống của đồng bào và chiến sĩ, cần tổ chức tốt hơn việc phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng; làm tốt công tác quản lý thị trường; trừng trị bọn đầu cơ tích trữ, bọn gian thương. Đặc biệt coi trọng việc phục vụ đời sống nhân dân các vùng bị địch đánh phá, nhân dân các thành phố lớn, các khu công nghiệp, nhất là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chăm lo đời sống của đồng bào và chiến sĩ ta ở miền núi, biên giới, hải đảo.
Quản lý chặt chẽ việc thu chi ngân sách và tiền mặt, kiên quyết cắt giảm những khoản chi chưa cần thiết, đồng thời phải bảo đảm kế hoạch thu nộp ngân sách; kịp thời khắc phục những vướng mắc trong sản xuất và lưu thông phân phối làm trở ngại cho việc thu ngân sách và tiền mặt. Làm tốt hơn nữa công tác tín dụng nhằm phục vụ sản xuất.
Cần đẩy mạnh hoạt động khoa học kỹ thuật để góp phần thúc đẩy ba cuộc cách mạng, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ kinh tế và quốc phòng. Tập trung chỉ đạo thực hiện các chương trình khoa học - kỹ thuật trọng điểm, đưa nhanh các tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất. Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tổng hợp, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật nhằm phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng Nhà nước, phục vụ các ngành kinh tế - kỹ thuật trọng điểm và các vùng kinh tế trọng điểm. Tăng cường tiềm lực khoa học - kỹ thuật của đất nước, sử dụng hợp lý hơn và có hiệu quả hơn lực lượng cán bộ khoa học - kỹ thuật hiện có, tăng cường cán bộ khoa học - kỹ thuật cho các địa phương và cơ sở, cho quốc phòng.
Đi đôi với việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, phải tiếp tục phát triển các sự nghiệp giáo dục, y tế và xã hội văn hóa thông tin. Nội dung và hoạt động của các ngành này cần đáp ứng các yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới. Giúp đỡ các vùng miền núi, nhất là các vùng biên giới vừa có chiến sự, giải quyết các yêu cầu về khôi phục trường học, bệnh viện, cơ sở thông tin và văn hóa. Các ngành, các địa phương phải chăm sóc chu đáo thương binh, tiếp nhận quân nhân chuyển ngành, thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng và Chính phủ đối với thương binh, gia đình liệt sĩ.
Để chuẩn bị cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, khoa học - kỹ thuật và văn hóa những năm sau, cần có kế hoạch tiếp tục đào tạo cán bộ quản lý kinh tế, cán bộ khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật bậc cao cho các xí nghiệp lớn sẽ xây dựng, hết sức coi trọng việc nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo cán bộ và công nhân kỹ thuật.
4. Về cải tiến quản lý và kiện toàn tổ chức
Hiện nay, nhân dân ta đang đứng trước những nhiệm vụ hết sức lớn lao cả về kinh tế và quốc phòng. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ ấy, vấn đề có ý nghĩa quyết định là phải có sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc trong công tác tổ chức quản lý và chỉ đạo thực hiện, theo nội dung các nghị quyết của Trung ương Đảng và của Hội đồng Chính phủ. Công tác tổ chức quản lý theo nghĩa rộng bao gồm cả quản lý kinh tế, quản lý mọi mặt đời sống của xã hội, kể cả những nhu cầu của sẵn sàng chiến đấu và củng cố quốc phòng. Đây là một công việc hết sức phức tạp đòi hỏi tính cách mạng và tính khoa học rất cao, bởi vì nó huy động hàng chục triệu lao động và chiến sĩ, toàn bộ tiềm năng phong phú, đa dạng và các thế mạnh của đất nước những khối lượng cực kỳ to lớn về công cụ, vật tư và phương tiện kỹ thuật; nó đòi hỏi tổ chức lại toàn bộ các hoạt động sản xuất và chuẩn bị chiến đấu của nhân dân ta trong cả nước cũng như trong từng ngành, từng vùng lãnh thổ, trên từng địa phương và cơ sở.
Trước hết, phải thật sự đổi mới công tác kế hoạch hóa cả về nội dung và phương pháp, bắt đầu ngay từ việc xây dựng kế hoạch năm 1980 trở đi. Kế hoạch nhà nước phải được xây dựng từ cơ sở và từ huyện. ở cơ sở, dự án kế hoạch phải đưa ra cho quần chúng bàn bạc trên tinh thần phát huy quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa. Bố trí kế hoạch phải xuất phát chủ yếu từ lao động, đất đai, các tài nguyên và tư liệu sản xuất hiện có để khai thác hết tiềm lực nhằm đáp ứng các yêu cầu của đời sống, sản xuất và chuẩn bị chiến đấu. Ban hành ngay các chế độ cần thiết mở rộng quyền hạn về kế hoạch hóa, để cho các cơ sở, các địa phương các ngành phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong khi làm kế hoạch của mình.
Trong việc thực hiện kế hoạch cũng như chỉ đạo thực hiện kế hoạch, các cơ sở và địa phương, các cấp, các ngành phải tính toán kinh tế cho kỹ, nắm yêu cầu quốc phòng cho chắc, dự kiến các tình huống cho chính xác, coi đó là những điều kiện không thể thiếu để có được một kế hoạch hợp lý cả về kinh tế và quốc phòng. Chú trọng xây dựng các phương án kinh tế - kỹ thuật cho những chuyên đề quan trọng, những phương án chuẩn bị chiến đấu và củng cố quốc phòng cho những tình huống cơ bản để bảo đảm hiệu quả kinh tế cao, sẵn sàng chiến đấu tốt, tránh lãng phí sức người, sức của.
Công tác xây dựng huyện và kiện toàn cấp huyện là một công tác hết sức quan trọng, đã được đề ra từ mấy năm nay, là một trong những công tác có ý nghĩa quyết định trong việc đưa nền kinh tế nước ta từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa. Cho đến nay, Bộ Chính trị và Hội đồng Chính phủ đã ban hành một số chỉ thị và nghị quyết. Một số huyện đã tích cực thực hiện, đạt được kết quả tốt và bước đầu có những kinh nghiệm tốt, nhưng nói chung thì việc triển khai thực hiện còn chậm. Vì vậy, sắp tới các ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố phải thật sự coi trọng công tác xây dựng huyện và kiện toàn cấp huyện, vì huyện chính là địa bàn quản lý kinh tế toàn diện, là pháo đài bảo vệ đất nước, đồng thời là địa bàn kết hợp ba cuộc cách mạng, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế và văn hóa, củng cố quốc phòng, bảo đảm đời sống của nhân dân.
Cần tiếp tục xác định rõ thêm các nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp huyện, nhất là về các mặt quản lý. Sớm tổng kết các kinh nghiệm đã có về xây dựng huyện và kiện toàn cấp huyện, để trên cơ sở đó làm sáng tỏ nội dung xây dựng cơ cấu kinh tế của huyện cũng như nội dung kết hợp kinh tế và quốc phòng trên địa bàn huyện thuộc những vùng khác nhau, xác định rõ hình thức tổ chức của bộ máy lãnh đạo và quản lý. Phải giúp cho các huyện xác định đúng đắn phương hướng và nhiệm vụ sản xuất, bổ sung các quy hoạch đã có, bồi dưỡng cho huyện có năng lực làm kế hoạch, biết tận dụng lao động, đất đai và tài nguyên, tận dụng cơ sở  vật chất sẵn có. Để tăng cường cán bộ cho cấp huyện, một mặt phải lựa chọn, bồi dưỡng số cán bộ địa phương đã kinh qua sản xuất và chiến đấu; mặt khác phải kiên quyết chuyển một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ khoa học - kỹ thuật, cán bộ quân sự về tăng cường cho huyện; các ngành phải tích cực xây dựng ngành mình trên địa bàn huyện. Trong việc xây dựng huyện và kiện toàn cấp huyện phải đặc biệt chú trọng các vùng chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng và các huyện ở miền Nam. Kế hoạch xây dựng huyện và kiện toàn cấp huyện phải thể hiện nội dung tổ chức lại sản xuất, cải tạo xã hội chủ nghĩa, xây dựng và hoàn thiện quan hệ sản xuất mới, xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật, thể hiện sự kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, đồng thời phải gắn liền với việc củng cố và kiện toàn cơ sở, xây dựng ngành kinh tế - kỹ thuật.
Cần xúc tiến việc bổ sung các chính sách và chế độ nhằm khuyến khích mạnh mẽ sản xuất, xuất khẩu và thực hiện từng bước cải tiến quản lý. Tiếp tục nghiên cứu chính sách giá cả, điều chỉnh giá bán một số mặt hàng để thực hiện thống nhất giá cả trong cả nước; xúc tiến  nghiên cứu cải tiến chế độ tiền lương.
Chú ý bổ sung hoặc ban hành các chính sách phục vụ cho việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, phục vụ cho việc chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, như việc huy động lao động, vật tư và ngân sách địa phương khi cần thiết, việc sửa đổi và ban hành chế độ dân công thời chiến, bổ sung các chính sách đưa lao động lên các vùng biên giới, chính sách đối với dân quân tự vệ thường trực chiến đấu, v.v..
Thực hiện chính sách tiết kiệm triệt để trong các lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng cũng như trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tiết kiệm là một quy luật của kinh tế xã hội chủ nghĩa, là một chính sách quan trọng của Nhà nước, cần phải tuân thủ nghiêm cách. Tiết kiệm từng giờ lao động, từng đồng tiền vốn, từng gam nguyên liệu, vật liệu, từng hạt gạo, giọt xăng, từng viên đạn. Mọi hành động lãng phí phải được coi là tội lỗi không thể tha thứ.
Muốn tạo nên một sự chuyển biến thật sự trong tổ chức quản lý và chỉ đạo thực hiện nhằm biến đường lối của Đảng và chủ trương của Chính phủ thành hiện thực, thì trước hết phải tạo nên một sự chuyển biến sâu sắc trong vấn đề kiện toàn bộ máy Nhà nước ở các cấp, các ngành, từ cơ sở, từ các địa phương, cho đến Trung ương. Bởi vậy, nhất thiết phải thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng và Chính phủ về vấn đề này.
Hiện nay, Chính phủ đang đôn đốc việc kiện toàn các cơ quan quản lý ngành quan trọng, làm cho các cơ quan này hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ đã được quy định, tăng cường quản lý hành chính - kinh tế, quản lý khoa học - kỹ thuật đối với toàn ngành, khẩn trương tổ chức lại sản xuất của toàn ngành trong cả nước. Các ngành và các địa phương đang tiếp tục tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ra sức kiện toàn các đơn vị cơ sở. Các cơ quan chỉ huy quân sự địa phương cũng đang được tăng cường, trước hết là trên những địa bàn quan trọng.
Để phát huy hiệu lực quản lý của Nhà nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã luôn luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, phải đề cao trách nhiệm, đề cao kỷ luậtKỷ luật lao động là vấn đề then chốt để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Cũng như trong lực lượng vũ trang, kỷ luật chiến đấu là vấn đề then chốt để nâng cao sức mạnh và hiệu quả chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ. Kỷ luật phải nghiêm, trách nhiệm phải rõ.
Để đạt yêu cầu quan trọng ấy. Hội đồng Chính phủ đã quyết định sẽ ban hành các quy định cụ thể về chế độ trách nhiệm, chế độ kỷ luật, chế độ bảo vệ của công, chế độ phục vụ nhân dân. Nhà nước và nhân dân ta đòi hỏi mỗi một cán bộ, công nhân, viên chức ở bất cứ cương vị nào, từ Trung ương đến cơ sở, đều phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đó trong thời bình cũng như trong thời chiến. Đồng thời, phải đấu tranh kiên quyết để chấm dứt các hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội, khắc phục các hiện tượng vô trách nhiệm, vô kỷ luật, chấm dứt tệ xâm phạm tài sản của Nhà nước và tệ quan liêu, cửa quyền, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và đời sống của nhân dân.
Trong tình hình hiện nay, việc tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước vô sản chuyên chính càng phải được gắn liền với vấn đề cơ bản là thực hiện quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa của nhân dân lao động, coi đó là nguồn sức mạnh để thúc đẩy ba cuộc cách mạng, để thực hiện mọi nhiệm vụ về kinh tế và quốc phòng trong giai đoạn mới. Hội đồng Chính phủ đã ban hành các quy định nhằm thể chế hóa quyền làm chủ tập thể trực tiếp của công nhân, viên chức nhà nước ở đơn vị cơ sở và sẽ nghiên cứu để tiếp tục thể chế hóa quyền làm chủ tập thể của nhân dân, trước hết là của công nhân và nông dân tập thể, tạo điều kiện xây dựng chế độ này ngày càng hoàn thiện, trở thành một động lực mạnh mẽ để phát huy hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Trước mắt các ngành, các cấp, các đơn vị cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ thực hiện đúng các điều đã quy định, nhằm phát huy nghị lực sáng tạo của quần chúng đông đảo, thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện kế hoạch năm nay, xây dựng tốt kế hoạch năm 1980 từ cơ sở, thực hiện Lệnh tổng động viên của Nhà nước, hoàn thành tốt các công tác quan trọng về kinh tế và quốc phòng.
5. Về đối ngoại
Đứng trước tình hình hiện nay, nhân dân ta cần ra sức tranh thủ những điều kiện quốc tế thuận lợi để nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, khoa học - kỹ thuật, xây dựng cơ sở vật chất - kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội và tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tiếp tục kề vai sát cánh với các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa và toàn thể loài người tiến bộ, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc đứng đầu là đế quốc Mỹ, … làm tốt nghĩa vụ quốc tế của nhân dân ta góp phần bảo vệ sự trong sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tăng cường lực lượng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
Chúng ta tiếp tục giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, ngọn cờ hòa bình, ra sức củng cố và mở rộng mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ và bảo vệ Việt Nam, vạch trần và lên án mạnh mẽ chính sách … của tập đoàn phản động …
Chúng ta không ngừng tăng cường tình đoàn kết chiến đấu và sự hợp tác chặt chẽ về mọi mặt với Liên Xô, chỗ dựa vững chắc của hòa bình và của cách mạng thế giới, với các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, tăng cường quan hệ giúp đỡ và hợp tác về kinh tế với Liên Xô và các nước khác trong Hội đồng tương trợ kinh tế.
Chúng ta ra sức tăng cường tình đoàn kết chiến đấu, quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt giữa nhân dân ta với nhân dân Lào và nhân dân Campuchia anh em trong cuộc đấu tranh chung chống chủ nghĩa … của tập đoàn phản động … nhằm xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.
Chúng ta khẳng định lòng mong muốn hòa bình, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị về các mặt với các nước Đông Nam châu á trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị của nhau, không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ với nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng thương lượng hòa bình. Chúng ta sẵn sàng cùng các nước ASEAN thực hiện những điều đã thỏa thuận được ghi trong các tuyên bố chung nhân dịp Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đi thăm các nước này, nhằm phấn đấu làm cho Đông Nam châu á trở thành một khu vực hòa bình, độc lập, tự do, trung lập, ổn định và phồn vinh.
Chúng ta đánh giá cao và sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với nước Cộng hòa ấn Độ.
Chúng ta mong muốn phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước khác ở khu vực châu á - Thái Bình Dương.
Chúng ta tích cực thực hiện quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước dân tộc độc lập, kiên quyết ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân các dân tộc châu á, châu Phi, châu Mỹ Latinh chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân cũ và mới, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa apácthai[3], chủ nghĩa xiôn vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Là một thành viên của phong trào các nước không liên kết, nước ta trước sau như một đem hết sức mình cùng các nước không liên kết tăng cường đoàn kết, đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, thiết lập trật tự kinh tế mới, chống mọi âm mưu của chủ nghĩa đế quốc và bọn phản động quốc tế chia rẽ và phá hoại phong trào, tích cực góp phần làm cho Hội nghị Cấp cao lần thứ sáu sắp tới của các nước không liên kết tại La Habana thành công tốt đẹp.
Chúng ta sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các nước có chế độ xã hội khác nhau trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi.
Trong lúc kiên quyết đấu tranh đánh bại mọi âm mưu và hành động thù địch của tập đoàn phản động … đối với nước ta, chúng ta hết sức coi trọng tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc và những người cách mạng chân chính Trung Quốc. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các vấn đề giữa hai nước bằng thương lượng, sẵn sàng làm hết sức mình để cuộc đàm phán giữa Đoàn đại biểu Chính phủ hai nước đi đến kết quả. Điều quan trọng hiện nay là phía Trung Quốc phải tỏ rõ thiện chí của họ bằng hành động thực tế.
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là lẽ sống của dân tộc ta.
Hòa bình và hữu nghị là nguyện vọng của nhân dân ta.
Chính vì vậy, mà nhân dân ta đã chiến đấu bền bỉ và anh dũng, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành lại non sông gấm vóc, giữ vững độc lập, chủ quyền, mở đường cho đất nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng cuộc sống văn minh và hạnh phúc.
Thế nhưng, ngay sau khi nhân dân ta mới giành được thắng lợi, nước ta đang đứng trước biết bao khó khăn do chiến tranh gây ra, thì các thế lực phản động … lại coi đó là cơ hội tốt để thực hiện tham vọng bành trướng xấu xa của họ, liên tiếp mở hai cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn, hòng làm suy yếu và thôn tính nước ta.
Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với Ban Chấp hành Trung ương dạn dày kinh nghiệm, đứng đầu là đồng chí Lê Duẩn kính mến, toàn dân và toàn quân  ta từ Bắc chí Nam đã nêu cao khí phách anh hùng, kiên quyết chiến đấu, giáng cho kẻ thù những đòn chí mạng, cho bọn xâm lược một bài học đích đáng.
Thắng lợi oanh liệt của hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc càng chứng tỏ sức mạnh giữ nước vĩ đại dân tộc của Việt Nam ta trong kỷ nguyên mới, càng khẳng định nhân dân ta có đầy đủ khả năng và điều kiện để trong bất cứ tình huống nào, đều xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Mặc dù đã bị thất bại thảm hại tập đoàn phản động … vẫn chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với nhân dân ta, họ đang theo đuổi những mưu đồ mới, chuẩn bị những cuộc phiêu lưu quân sự mới chống nước ta, nước Lào anh em và nước Campuchia anh em.
Trước tình hình đó, năm mươi triệu đồng bào ta, triệu người như một, càng tăng cường đoàn kết, luôn luôn cảnh giác, bình tĩnh và vững vàng, vừa ra sức lao động quên mình để xây dựng đất nước, vừa sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu kiên quyết để bảo vệ Tổ quốc.
Vì độc lập, tự do của Tổ quốc,
Vì chủ nghĩa xã hội,
Vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của thế hệ ngày nay và các thế hệ mai sau,
Vì nhiệm vụ quốc tế cao cả,
Chúng ta hãy phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động, tranh thủ từng giờ từng phút, ra sức phấn đấu, tăng nhanh tiềm lực mọi mặt của đất nước, xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng ta ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng.
Chúng ta hãy "Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại", tự rèn luyện thành những người lao động xã hội chủ nghĩa giỏi, những người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc kiên cường. Chúng ta hãy làm cho phong cách ấy, nếp sống ấy trở thành tư chất cao đẹp của con người mới Việt Nam, con người làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa.
Toàn dân là một ý chí, quân với dân là một ý chí, anh hùng trong chiến đấu, anh hùng trong lao động sản xuất. Chúng ta quyết tạo ra cho kỳ được một sự chuyển biến cách mạng mạnh mẽ và sâu sắc, một cao trào toàn dân và toàn quân thi đua sản xuất và chiến đấu, xóa bỏ nghèo nàn và lạc hậu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.
Sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam ta nhất định thắng lợi.
… Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa muôn năm !
Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm !
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta !   [1]Năm nước là ba nước ở Đông Dương với Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: sáu bên là miền Bắc Việt Nam, miền Nam Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
[2]Chủ nghĩa xiôn: Chủ nghĩa phục quốc Do Thái (sionism) lấy tên ngọn núi Xiôn ở Giêrusalem để kêu gọi cộng đồng người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới trở về "vùng đất tổ tiên" xây dựng một quốc gia độc lập. Người sáng lập chủ nghĩa phục quốc Do Thái là Teodo Hec. Chủ nghĩa xiôn trong nhiều thập kỷ qua đã và đang được các phần tử Do Thái cực đoan đưa ra làm chiêu bài gây mất ổn định tại khu vực Trung Đông (BT).
[3]Chủ nghĩa Apácthai: theo tiếng Aphơrikennơ, thì "Apácthai" có nghĩa là sự phân biệt chủng tộc; với học thuyết phản động này tại Cộng hoà Nam Phi trước đây, người da đen (chiếm 80% dân số Nam Phi) bị tước hết mọi quyền công dân, phải sinh sống hoàn toàn cách biệt với người da trắng, chịu xử tội theo pháp luật riêng biệt của người da đen, hưởng lương bổng thấp hơn nhiều lần so với người da trắng... Ngày nay, chế độ phân biệt chủng tộc tại Cộng hoà Nam Phi đã bị xoá bỏ (BT).
Toàn văn Văn kiệnLưu tại Trung tâm Lưu trữ
quốc gia III, phông Quốc hội.

No comments:

Post a Comment