Sunday, 2 June 2013

DIỄN VĂN KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA VI CỦA CHỦ TỊCH ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI TRƯỜNG CHINH, NGÀY 28-5-1979DIỄN VĂN KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 5,
QUỐC HỘI KHÓA VI CỦA CHỦ TỊCH ỦY BAN THƯỜNG VỤ
QUỐC HỘI TRƯỜNG CHINH, NGÀY 28-5-1979

Thưa Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến,
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội thân mến,
Thay mặt ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu Quốc hội về dự đông đủ kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa VI, nhiệt liệt chào mừng các đồng chí và các bạn trong Đoàn ngoại giao đã đến dự buổi họp của Quốc hội Việt Nam hôm nay.
Quốc hội họp kỳ này để nghe Chính phủ báo cáo về hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc thắng lợi của quân và dân ta chống tập đoàn Pôn Pốt - Iêng Xary ở biên giới Tây Nam và chống bọn phản động ... xâm lược ở biên giới phía Bắc và nhiệm vụ trước mắt của toàn quân, toàn dân ta trong tình hình mới.
Chỉ trong thời gian năm tháng, kể từ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa VI đến nay, nhiều sự kiện trọng đại đã diễn ra ở ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, làm biến đổi sâu sắc cục diện chính trị ở Đông Nam châu á và làm cho lực lượng đối sánh trong khu vực thay đổi có lợi cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Chúng ta vô cùng phấn khởi chào mừng thắng lợi huy hoàng của nhân dân Campuchia anh em, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với sự giúp đỡ và ủng hộ của nhân dân Việt Nam, đã giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt - Iêng Xary, công cụ của chính sách ... bá quyền nước lớn ... Thắng lợi của nhân dân Campuchia đã góp phần xóa bỏ một bước những nguy cơ đối với độc lập, tự do, hòa bình và ổn định của các nước trong khu vực này. Thắng lợi của nhân dân Campuchia đã khôi phục tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Campuchia và nhân dân Lào anh em, một nhân tố quyết định thắng lợi của nhân dân ba nước Đông Dương.
Chúng ta vô cùng phấn khởi chào mừng thắng lợi to lớn của nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã làm thất bại một bước quan trọng âm mưu bạo loạn và lật đổ do tập đoàn phản động … xúi giục chống nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Chúng ta hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân Lào, không chịu khuất phục trước những đe dọa xâm lược ...
Chúng ta nhiệt liệt biểu dương những chiến công oanh liệt của nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã chiến đấu anh dũng và chiến thắng vẻ vang, đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược ... tiến hành bằng lực lượng của Pôn Pốt - Iêng Xary ở biên giới Tây Nam và đập tan cuộc chiến tranh xâm lược trực tiếp đầy tội ác ... chống lại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở biên giới phía Bắc.
Tôi trân trọng đề nghị Quốc hội dành một phút im lặng để tưởng nhớ những chiến sĩ và đồng bào đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến đấu vừa qua.
Những thắng lợi to lớn đạt được trong thời gian qua đã làm cho thế của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia mạnh hơn bao giờ hết và tình đoàn kết giữa ba dân tộc vững chắc hơn bao giờ hết.
Nhân dịp này chúng ta chân thành cảm ơn Liên Xô đã và đang làm nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt - Xô; chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa anh em và bầu bạn trên khắp thế giới đã và đang nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh sáng ngời chính nghĩa của nhân dân ta.
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Sau hơn 30 năm liên tiếp bị chiến tranh xâm lược của đế quốc tàn phá, sau thắng lợi trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân ta muốn được sống yên ổn trong hòa bình để xây dựng lại nước nhà.
Nhưng bọn phản động … không bao giờ muốn thấy nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, độc lập, thống nhất và giàu mạnh. Suốt 30 năm qua, chúng luôn luôn chủ trương duy trì nước Việt Nam trong tình trạng chia cắt, suy yếu và phụ thuộc …, vì có như vậy chúng mới thực hiện được mưu đồ dùng Việt Nam làm công cụ cho chủ nghĩa ... bá quyền nước lớn của chúng ở Đông Dương và Đông Nam châu á. Chính vì lẽ đó, sau khi các âm mưu và thủ đoạn phỉnh phờ, gây sức ép nhằm lôi kéo nước ta đi theo quỹ đạo của chúng bị thất bại, tập đoàn phản động ... ngày càng công khai thi hành một chính sách thù địch có hệ thống chống nước ta. Một mặt, chúng dùng bọn Pôn Pốt - Iêng Xary gây chiến tranh ở biên giới Tây Nam nước ta; mặt khác, chúng liên tục khiêu khích và tập trung quân ở biên giới phía Bắc nước ta nhằm phối hợp việc gây sức ép quân sự từ bên ngoài với việc gây rối trong nước ta. Và từ ngày 17 tháng 2 năm 1979, chúng đưa ... quân ồ ạt xâm lược nước ta. Đó là sự phát triển cao độ của âm mưu lâu dài của bọn phản động ... hòng làm suy yếu và thôn tính nước Việt Nam mà chúng coi là một trở lực lớn đối với chính sách ... bá quyền ... và một vị trí chiến lược quan trọng ở Đông Nam châu á.
Bằng cách áp đặt lên nhân dân ta một cuộc chiến tranh tàn khốc mới sau khi dân tộc ta kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ chưa được bao lâu, trong hoàn cảnh nước ta chưa hàn gắn xong những vết thương của hơn 30 năm chiến tranh và đang khắc phục hậu quả của nhiều năm bị thiên tai liên tiếp, tập đoàn phản động ... đã phạm một tội ác vô cùng man rợ!
Đi theo con đường của bọn vua chúa ... ngày xưa và của các thế lực đế quốc ngày nay, bọn phản động ... tưởng rằng với sức mạnh “lấy thịt đè người” của chúng và sự câu kết với đế quốc Mỹ, chúng có thể đè bẹp ý chí sắt đá của nhân dân ta quyết bảo vệ độc lập, tự do.
Cũng như bọn xâm lược trước đây, bọn xâm lược mới đã tính toán sai và thất bại thảm hại.
Kế tục truyền thống vẻ vang của cha ông, một lần nữa dân tộc Việt Nam, với khí thế hào hùng đã đứng lên triệu người như một đánh đuổi quân xâm lược, quyết bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lao động hòa bình của nhân dân ta.
Một lần nữa nhân dân thế giới lại đứng về phía Việt Nam trong cuộc đọ sức lịch sử này. Chỉ trong một thời gian ngắn đã dấy lên một phong trào rộng rãi của nhân dân thế giới, bao gồm Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhân dân các nước dân tộc chủ nghĩa, nhân dân các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, các tổ chức quốc tế và cả loài người tiến bộ, ủng hộ mạnh mẽ nhân dân Việt Nam và nghiêm khắc lên án bọn xâm lược ... Trên thế giới lại vang lên tiếng thét: Không được đụng đến Việt Nam!
Cuộc đọ sức quyết liệt vừa qua đã ghi thêm một chiến công mới vào lịch sử chống xâm lược của dân tộc Việt Nam anh hùng.
Thắng lợi của nhân dân ta đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược ... chứng tỏ sức mạnh “đánh giặc giữ nước” của dân tộc ta là vô địch.
Thắng lợi của nhân dân ta cũng chứng tỏ trong thời đại ngày nay, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, thời đại của ba dòng thác cách mạng, không một lực lượng đế quốc và phản động nào, dù hung hãn nhất và hiếu chiến nhất, có thể đảo ngược được xu thế tiến lên của lịch sử.
Thắng lợi của nhân dân ta là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào - Campuchia, thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết giữa Việt Nam, Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, thắng lợi của các lực lượng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội ở Đông Nam châu á và trên toàn thế giới.
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Nhân dân ta vốn có quan hệ hữu nghị thân thiết lâu đời với nhân dân Trung Quốc. Hai nước Việt Nam và Trung Hoa có núi sông liền một dải. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng lâu dài, nhân dân hai nước đã từng kề vai sát cánh, nương tựa lẫn nhau. Máu của nhiều người con của nhân dân Trung Quốc đã đổ trên đất Việt Nam. Nhiều nhà cách mạng Việt Nam đã hy sinh ở Trung Quốc. Ngày nay, khi chủ nghĩa đế quốc đã bị đánh bại, hai nước đã giành được độc lập, tự do, nhân dân hai nước phải được cùng sống bên nhau trong hòa bình, hữu nghị, trong tình đoàn kết lâu dài. Chính vì vậy, cuộc xâm lược do bọn cầm quyền phản động ... tiến hành chống nhân dân Việt Nam đã làm cho nhân dân Trung Quốc xúc động mạnh ...
Về phần chúng ta, mặc dù bọn xâm lược ... đã gây ra muôn vàn tội ác man rợ trên đất nước ta, nhân dân ta vẫn bình tĩnh phân biệt ai là bạn, ai là thù. Chúng ta luôn luôn giữ vững và bảo vệ tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc. Đồng thời, chúng ta luôn luôn muốn giữ quan hệ láng giềng tốt với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Chính xuất phát từ thiện chí đó, Đoàn đại biểu Chính phủ ta tại cuộc đàm phán Việt - Trung đã đưa ra đề nghị ba điểm. Đó là những đề nghị công bằng, thỏa đáng, hợp lý, hợp tình, nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách để bảo đảm hòa bình và ổn định ở vùng biên giới Việt - Trung, tạo cơ sở cho việc giải quyết những vấn đề cơ bản trong quan hệ hai nước, sớm khôi phục tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Mọi người có thiện chí đều ủng hộ đề nghị đó của phía Việt Nam.
Nhưng cho đến nay, qua vòng đầu đàm phán, rõ ràng phía ... đã bộc lộ dã tâm của họ. Khi tiến hành xâm lược Việt Nam họ lấy cớ là vì Việt Nam “khiêu khích” ở biên giới nhưng khi ngồi vào đàm phán, họ lại đưa ra tám điểm yêu sách ngang ngược, thực chất là đòi ta phải từ bỏ đường lối độc lập, tự chủ của mình và họ từ chối bàn những biện pháp cấp bách và thiết thực nhằm loại trừ nguy cơ chiến tranh, khôi phục hòa bình và ổn định ở biên giới ... Họ chỉ muốn tiếp tục đe dọa chiến tranh hòng áp đặt nền hòa bình kiểu ... Họ học đòi cách làm của đế quốc Mỹ trước đây dùng việc ném bom miền Bắc để áp dụng nền hòa bình kiểu Mỹ. Nhưng đế quốc Mỹ đã thất bại, nhất định họ cũng sẽ thất bại.
Với một nghìn năm thống trị Việt Nam và với hàng chục lần xâm lược Việt Nam, bọn phong kiến ... ngày xưa đã không đồng hóa được nhân dân ta. Với gần một trăm năm thống trị và chín năm xâm lược, bọn thực dân Pháp cũng không khuất phục được nhân dân ta. Với tất cả sức mạnh quân sự và uy thế không lực Hoa Kỳ, đế quốc Mỹ, sau mười năm trực tiếp xâm lược, cũng không áp đặt được chủ nghĩa thực dân mới kiểu Mỹ lên nhân dân ta và cuối cùng đã phải rút khỏi Việt Nam. Đó là những bài học mà bọn ... cần ghi nhớ.
Thưa các đồng chí đại biểu Quốc hội,
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và thi hành lệnh tổng động viên của Nhà nước, nhân dân ta trong khí thế chiến thắng mùa xuân vừa qua, vừa phát triển sản xuất, hoàn thành cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, tăng cường, củng cố quốc phòng và an ninh; ra sức thi đua thực hiện kế hoạch nhà nước năm 1979 và làm tròn nghĩa vụ quốc tế của mình. Khó khăn của nhân dân ta còn nhiều, nhưng thuận lợi là căn bản. Chúng ta đã thắng và nhất định sẽ giành được thắng lợi vẻ vang trong việc hoàn thành những nhiệm vụ trước mắt.
Trong không khí phấn khởi và tin tưởng của đồng bào cả nước, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa VI và chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
Toàn văn Văn kiệnLưu tại Trung tâm Lưu trữ
quốc gia III, phông Quốc hội.

No comments:

Post a Comment