Monday, 9 September 2013

Các cụ già bắn rơi máy bay... (Thu Trang - Quân Đội Nhân Dân)


Các cụ già bắn rơi máy bay...QĐND - Thứ Bẩy, 14/06/2008, 18:23 (GMT+7)
Hoằng Trường là xã ven biển nằm ở phía đông bắc huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hoằng Trường là trọng điểm bắn phá của cả không quân và hải quân địch, đồng thời là hướng bay qua lại của máy bay địch sau mỗi trận oanh kích.
Đầu năm 1967, phong trào bắn rơi nhiều máy bay Mỹ lan rộng khắp các vùng núi, trung du, ven biển ở Thanh Hóa. Ngày 16-6-1967, Trung đội dân quân gái xã Hoa Lộc (huyện Hậu Lộc) dùng súng bộ binh bắn rơi một máy bay Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi. Ngày 8-8-1967, Trung đội nữ dân quân xã Thanh Thủy (huyện Tĩnh Gia) cũng bắn rơi một máy bay Mỹ. Thấy con cháu liên tiếp lập công, các cụ trong Trung đội lão dân quân Hoằng Trường cũng xây dựng quyết tâm bắn rơi máy bay Mỹ.
Được sự phê chuẩn của Đảng ủy và chính quyền xã, các cụ ra sức luyện tập và trực chiến đánh địch theo phương án. 12 giờ ngày 14-10-1967, một tốp 2 chiếc F.4H từ hướng biển bay vào lượn qua trận địa. Chiếc thứ nhất bị pháo cao xạ của bộ đội bắn, các cụ không nổ súng. Chiếc thứ hai thấy không bị hỏa lực của bộ đội ta uy hiếp, nên tỏ vẻ “hung hăng” bổ nhào xuống thấp. Đợi máy bay vào đúng phần tử bắn, các cụ bình tĩnh theo lệnh chỉ huy đồng loạt nổ súng. Ba khẩu 12,7mm rung lên với 92 viên đạn chính xác “kết liễu” số phận chiếc máy bay F.4 H.
Ngày 18-10-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen ngợi Trung đội lão dân quân Hoằng Trường và tặng 18 cụ, mỗi cụ một Huy hiệu của Người.
THU TRANG

No comments:

Post a Comment